Văn hóa - Du lịch

Trưng bày 'Tiếng vọng' giới thiệu tài liệu, hiện vật thời kỳ Văn hóa Đông Sơn

Duy Uyên 18/04/2024 - 15:28

Ngày 18/4, Bảo tàng Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng” nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.

Triển lãm chuyên đề giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý từ hơn 2000 năm trước của dân tộc qua thời các vua Hùng, với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử.

Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận công nhận Bảo vật Quốc gia trong đó có trống đồng Cổ Loa.

trongdong-2-2402.jpg
Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật trống đồng điển hình cho Văn hóa Đông Sơn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, trưng bày chuyên đề cùng các hoạt động bên lề nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp nhân dân trong nước và du khách nước ngoài có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Chương trình lần này còn có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hóa lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hóa bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hóa đương đại từ chất liệu truyền thống.

Song song với hoạt động trưng bày, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Di sản Văn hóa phi vật thể (VICH), mạng lưới Sáng kiến Văn hoá Việt Nam, Cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm.

Cụ thể, tọa đàm “Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa - Động lực cho phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam” diễn ra vào lúc 9h, ngày 19/4; hoạt động trải nghiệm chơi cờ Mặt Trời diễn ra từ 18/4 đến 21/4; trải nghiệm cổ phục Việt Nam từ 18/4 đến 21/4.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trưng bày 'Tiếng vọng' giới thiệu tài liệu, hiện vật thời kỳ Văn hóa Đông Sơn