Trump ký lệnh đóng băng chính sách của ông Obama ngay sau khi nhậm chức

Hà Kim | 21/01/2017, 18:42

Ngay sau khi nhậm chức, Trump ký sắc lệnh đóng băng các quy định liên quan đến đạo luật Obamacare.

Theo đó, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan đến Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), còn được gọi là Obamacare. Chính sách Obamacare là dấu ấn và cũng là một trong những thành tựu lớn nhất của Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, sắc lệnh mới của ông Trump yêu cầu đóng băng đối với tất cả những quy định mới. Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách "giảm gánh nặng pháp lý" trong việc sửa đổi Đạo luật Obamacare. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa công bố cụ thể nội dung sắc lệnh.

Trump ký lệnh đóng băng chính sách của ông Obama ngay sau khi nhậm chức

Trump ký lệnh đóng băng chính sách của ông Obama ngay sau khi nhậm chức

Trước đó, ông Trump cũng ký sắc lệnh bổ nhiệm 2 thành viên Nội các là Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Nội địa và đều được Thượng viện bỏ phiếu thông qua. Ông Donald Trump chia sẻ ngày đầu tiên quả là "bận rộn nhưng tốt lành". "Một ngày tươi đẹp" - ông nói thêm.

Cũng trong ngày đầu trở thành tổng thống, ông Trump đã ra hàng loạt quyết định quan trọng, bao gồm việc thông báo sẽ bắt đầu rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ mạnh tay với "những quốc gia vi phạm các thỏa thuận thương mại và gây tổn hại đến người lao động Mỹ".

Tân Tổng thống Trump cam kết sẽ đàm phán lại một thỏa thuận thương mại khác là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ký kết giữa Mỹ, Canada và Mexico vào năm 1994. Thậm chí với NAFTA, Nhà Trắng cũng cảnh báo Tổng thống Trump không ngần ngại rút khỏi hiệp định này, nếu các đối tác thành viên NAFTA từ chối các điều khoản công bằng hơn cho công nhân Mỹ trong một thỏa thuận đàm phán lại.

Những tuyên bố trên của Nhà Trắng thật ra không quá bất ngờ vì ông Trump đã nhiều lần khẳng định sẽ xóa bỏ Obamacare và rút Mỹ khỏi TPP.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã huỷ một trong những chính sách kinh tế mà ông Obama ban hành trong thời gian cuối trước khi rời nhiệm sở, đó là giảm phí thế chấp cho những người mua nhà lần đầu hoặc những người thuê nhà có thu nhập thấp theo chương trình của chính phủ.

Bài liên quan
Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trong 10 di sản được công bố lần này, có Lễ hội đền Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Lễ hội được tổ chức vào các ngày 20-23/2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ tới vị anh hùng Triệu Thị Trinh - người đã lãnh đạo nhân dân đứng lên chống lại ách đô hộ của nhà Ngô vào năm 248.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trump ký lệnh đóng băng chính sách của ông Obama ngay sau khi nhậm chức