Trình dược viên "rởm" dựng kịch bản nhập thầu thuốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Mạnh Hùng | 15/11/2021, 15:03

Ngày 15/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Hà (SN 1981, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

26deb59b-65f0-40fe-a386-95da6ab93f8c.jpeg
Bị cáo Hà tại phiên toà xét xử

Theo hồ sơ vụ án, ngày 9/12/2019, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội nhận được đơn của chị Đ.T.N.A (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gia Phát) tố cáo Trịnh Thị Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị thông qua việc góp vốn nhận thầu và bán thuốc vào các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định chị A. và Hà quen nhau qua một người bạn. Sau khi quen biết nhau, Hà nhiều lần vay tiền của chị A để kinh doanh. Đến cuối tháng 6/2018, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Trịnh Thị Hà đã đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu bản thân là trình dược viên, đang công tác tại khoa Dược của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo của một số bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội. Hà nói mình có khả năng nhập thầu và bán thuốc tân dược vào bệnh viện thông qua các hợp đồng thầu thuốc.

Theo lời Hà, hiện Hà cùng với người sếp tên Hưng nhận thầu thuốc vào Bệnh viện Bạch Mai thông qua công ty của gia đình Hưng. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền, chia lãi hoa hồng nên Hà không muốn làm ăn chung với Hưng nữa.

Hà đặt vấn đề muốn cùng làm ăn chung với chị A để kinh doanh thầu thuốc vào các bệnh viện. Hà nói do Hà là nhân viên khoa Dược – Bệnh viện Bạch Mai nên không thể mở công ty riêng để nhận thầu thuốc vào bệnh viện.

Do đó, Hà sẽ đi lo quan hệ làm thủ tục đưa Công ty của chị A tham gia thầu thuốc tân dược vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bỏng quốc gia. Hà thỏa thuận với chị A: chị A sẽ chuyển tiền 100% vốn góp cho Hà để nhập hàng thuốc, Hà chịu trách nhiệm về nguồn hàng, nhập thuốc và lo chi phí quan hệ để đưa thuốc vào bán cho bệnh viện thông qua các đơn hàng thầu thuốc. Mỗi đơn hàng thầu thuốc lãi được khoảng 50% trên tổng giá trị đơn hàng, trừ đi các chi phí, còn 25% tiền lãi. Theo đó, Hà hưởng 5-10%, chị A hưởng 15 – 20%.

Để tạo lòng tin với chị A, Hà còn sử dụng nhiều sim điện thoại và đổi tên trên danh bạ thành tên một số lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Sau đó, Hà tự nhắn qua lại với nội dung thể hiện Hà có kinh doanh thuốc và đang liên hệ thực hiện đơn hàng thầu thuốc vào bệnh viện. Sau đó, Hà chụp ảnh nội dung các tin nhắn trên gửi cho chị A.

Thực tế, Hà không kinh doanh thuốc tân dược và không có khả năng nhận thầu thuốc, bán thuốc vào bệnh viện như giới thiệu với chị A.

Trong thời gian chờ Hà đi lo quan hệ để làm thủ tục đưa Công ty do chị Ánh là Chủ tịch HĐQT được tham gia thầu thuốc vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bỏng quốc gia, Hà thỏa thuận với chị A góp vốn cùng tham gia kinh doanh thuốc vào một số bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội để nhập hàng theo các đơn hàng thầu thuốc thông qua Công ty TNHH Alba – Công ty của em trai Hà với thỏa thuận góp vốn và hưởng lãi % hoa hồng như trên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019, theo yêu cầu của Hà, chị A đã nhiều lần chuyển tiền cho Hà với tổng số hơn 10 tỷ đồng góp vốn để nhập hàng theo 5 đơn hàng thầu thuốc đưa vào bán cho các bệnh viện do Hà vẽ ra. Sau đó Hà chiếm đoạt không trả tiền cho chị A.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Hà mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Mạo danh Thượng tá quân đội lừa đảo gần 4 tỷ đồng
Ngày 8/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm (SN 1968, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - BLHS năm 2015.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trình dược viên "rởm" dựng kịch bản nhập thầu thuốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng