Trách nhiệm ở đâu?

Bảo Dân | 17/12/2019, 07:17

Vào chiều 3/12, Đội Kiểm soát Hải quan (KSHQ), Cục Hải quan Quảng Trị cùng một số đơn vị khác bắt giữ một xe ô tô chở trái phép số lâm sản.

Trong đó có 26 con dúi, 20 con hon, 2 con chồn cùng với gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh (nghi là gỗ cẩm lai). Theo đó, 20 cá thể hon, 26 cá thể dúi, 2 cá thể chồn được lực lượng chức năng "giải cứu" khi đang trên đường vận chuyển đến bàn nhậu.

Một ngày sau khi bắt giữ, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Quảng Trị đã có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm để kiểm lâm xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, ngày 5/12 Hạt kiểm lâm huyện Đakrông có công văn hồi đáp, theo đó sẽ không nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm nói trên. Đơn vị này chỉ sẵn sàng cử cán bộ phối hợp xác minh nguồn gốc lâm sản, xác định loài, số lượng…

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông, lý do Hạt này từ chối tiếp nhận vụ việc là đúng quy trình. Theo quy định tại Khoản 5, Điều 34, Nghị định số 35/2019/ND-CP ngày 25/4/2019, Hải quan mà ở đây là Hải quan Quảng Trị có thẩm quyền xử lý vụ việc. Ngoài ra trong quá trình kiểm tra, kiểm soát ở địa bàn huyện Đakrông, Hải quan không phối hợp với lực lượng kiểm lâm. Hải quan phát hiện vụ việc ở huyện Đakrông, nhưng đưa về khám xét tại trụ sở ở địa bàn huyện Hướng Hóa, thì làm sao Hạt kiểm lâm huyện Đakrông lên đó nhận được?

Trong khi đó, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị cho hay, tại Khoản 5 (Điều 34, Nghị định số 35) có xác định thẩm quyền của cơ quan Hải quan trong việc xử phạt hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tuy nhiên, thẩm quyền này chỉ được xác định khi cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hoặc phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Còn trường hợp vụ việc này không xác định được nguồn gốc hàng hóa từ nước ngoài hay vận chuyển trái phép qua biên giới thì sẽ không thuộc thẩm quyền xử lý.

Trở lại vụ việc, ngày 5/12, Cục Hải quan Quảng Trị có công văn khẩn gửi UBND tỉnh này để báo cáo vụ việc và vướng mắc thẩm quyền xử lý.  Thế rồi, UBND tỉnh Quảng Trị  cũng có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan xử lý vụ việc.  

Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu phía hải quan tỉnh này điều tra, bổ sung thêm hồ sơ liên quan đến nguồn gốc lâm sản để có căn cứ xác định đơn vị có thẩm quyền xử lý trực tiếp. Nghĩa là phải có thêm thời gian xem xét xác minh và lũ thú hoang tiếp tục nhịn đói trong kho hải quan.

Có câu, không cho ăn thì mẻ cũng chết. Sau 10 ngày bị nhốt trong kho đội KSHQ mà không được cho ăn, gần 15 con thú rừng đã bị chết vì kiệt sức do đói và các con đang bị thương, vẫn thoi thóp chờ chết trong kho hải quan. Chúng có đủ sức để chờ đến lúc được "giải cứu" thêm một lần nữa hay không? Khổ thân chúng, lại đụng ngày nghỉ cuối tuần, lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận dù chỉ để cho chúng ăn.

Rõ ràng trong vụ việc này, cái gọi là “quy trình” đã khiến lũ thú hoang chết oan. Lẽ ra trong khi chờ đợi cần mời ngay lực lượng cứu hộ đến chăm sóc để trả thú hoang về với tự nhiên.

Bài liên quan
Bộ Ngoại giao thông tin vụ công dân ở Quảng Trị nghi bị bắt cóc sang Myanmar
Tại họp báo thường kỳ chiều 14/1 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chia sẻ thông tin về vấn đề bảo hộ công dân liên quan đến một số vụ việc người Việt Nam tại nước ngoài trong thời gian gần đây.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trách nhiệm ở đâu?