Toán học Việt Nam đứng đầu trong khối ASEAN

23/12/2020, 15:17

Sau 10 năm hoạt động, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tạo dựng được một môi trường học thuật tiên tiến, được cộng đồng toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Tại Lễ tổng kết Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, ông Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết, một trong những thành tựu của chương trình là xây dựng thành công Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thành trung tâm Toán học xuất sắc khu vực.

Cụ thể, năm 2013 sau 3 năm hoạt động, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã được Hội Toán học châu Âu công nhận là một trong số ít “Trung tâm Toán học xuất sắc khu vực - Emerging Regional Centres of Excellence” của các nước đang phát triển giai đoạn 2013-2017.

Năm 2018, Viện tiếp tục được công nhận là Trung tâm xuất sắc của khu vực giai đoạn 2019-2023. Đến nay, trong khu vực Châu Á, chỉ có 4 viện nghiên cứu ở các nước đang phát triển được công nhận ở Iran, Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Đồng thời, Viện đã tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà Toán học Việt Nam trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu. Thu hút các nhà toán học hàng đầu thế giới đến làm việc; tổ chức các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực và phổ biến Toán học, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

Sau 10 năm hoạt động, Viện đã tạo dựng được một môi trường học thuật tiên tiến, được cộng đồng toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao. Viện trở thành một “Trung tâm nghiên cứu chung” của cộng đồng Toán học Việt Nam.

Hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về Toán đối với các giảng viên đại học, các nhà toán học, nhà khoa học trẻ, các nghiên cứu sinh...

“Với nỗ lực của cộng đồng Toán học, đến nay Việt Nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (ở đây chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế)”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, đây là thành tích rất ấn tượng, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, và ngay ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã đầu tư rất mạnh cho khoa học cơ bản và hệ thống các cơ sở nghiên cứu - đào tạo với kinh phí rất lớn.

Ông Hà cũng cho biết thêm, số công bố quốc tế đến năm 2020 tăng gấp đôi so với năm 2010.

Bài liên quan
Tác phẩm “Cô Hiền” đạt giải nhất thi viết thầy cô và mái trường
Hôm nay, tại Hà Nội đã diễn ra Lể tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Toán học Việt Nam đứng đầu trong khối ASEAN