Tòa tuyên hủy án sơ thẩm của cựu Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội

Nam Anh | 14/03/2017, 22:29

Ngày 14/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thăng Long (SN 1960) - cựu CT HĐQT, TGĐ Công ty Intimex Hà Nội về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 10/8/2015, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thăng Long 11 năm tù về tội danh trên.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Intimex Hà Nội là doanh nghiệp nhà nước, ngành nghề kinh doanh là tổ chức sản xuất, gia công hàng may mặc để xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, hải sản, lương thực. Nguyễn Thăng Long là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội từ tháng 4.2006 đến tháng 8/2010.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) là khách hàng thường xuyên bán cà phê cho Công ty Intimex Hà Nội. Trong khoảng thời gian đầu năm 2008, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã ký 15 hợp đồng bán cà phê cho Công ty Intimex Hà Nội, với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng.

  Tòa tuyên hủy án sơ thẩm của cựu Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội

Bị cáo Nguyễn Thăng Long tại phiên tòa sơ thẩm

Khoảng tháng 1/2008, Long đến Công ty TNHH Vĩnh Hiệp làm việc, được Trần Thị Lan Anh - Phó giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp cho biết thị trường bất động sản hiện đang rất sôi động, nếu mua được lô đất nào bán ngay cũng kiếm được lời. Long đã đề nghị cho tham gia cùng và nói đang có khoảng 60 đến 100 tỷ đồng tiền nhàn rỗi.

Ngô Thị Thu Hoa (ở TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai; là người cùng Lan Anh kinh doanh bất động sản) đã bàn bạc thống nhất, sau đó Lan Anh gọi điện báo cho Long biết để tham gia góp vốn. Theo sự chỉ đạo của Long, Công ty Intimex Hà Nội đã chuyển hơn 15 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, ghi là thực hiện hợp đồng mua cà phê, nhưng thực chất đây là tiền Long chuyển với tư cách cá nhân để góp với Lan Anh và Hoa.

Long đã chỉ đạo nhân viên làm giả 3 phương án kinh doanh và 3 hợp đồng mua bán cà phê của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp; làm giả 3 hợp đồng bán cà phê cho một công ty của Thụy Sĩ và Văn phòng Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, bằng cách sử dụng chữ ký, con dấu phô-tô của các công ty này từ các hợp đồng cũ trước đây.

Các cơ quan tố tụng xác định, quá trình kinh doanh của Long đã không thu hồi được vốn góp trả cho Công ty Intimex Hà Nội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho công ty, đến nay công ty này chưa thu hồi được hơn 8,2 tỷ đồng phải trả lãi ngân hàng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, lời bào chữa của luật sư cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy trong bản án sơ thẩm có có nhiều vấn đề chưa được làm rõ và để đưa vụ án ra xét xử được đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Bài liên quan
Giết đồng nghiệp, bốn thanh niên lần lượt dắt nhau vào tù
Ngày 18/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Ngân Văn Huân (SN 1997, quê Như Xuân, Thanh Hóa), Ngân Văn Huyên (SN 2000, em trai Huân), Ngân Văn Tịnh (SN 1986, ở Như Xuân, Thanh Hóa) và Lương Văn Huy (SN 2003, ở Như Xuân) ra xét xử về tội “Giết người”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa tuyên hủy án sơ thẩm của cựu Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội