Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Điện Kremlin đang chuẩn bị kỹ lưỡng

Nhật Minh | 22/11/2021, 06:47

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/11 cho biết, Điện Kremlin đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, với một chương trình nghị sự "khổng lồ", Sputnik đưa tin.

Theo hãng thông tấn Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra thông tin trên trong phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, để cuộc gặp giữa hai nguyên thủ diễn ra, phía Nga “cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng” và đó là những gì mà họ “đang làm”. Ông cũng cho biết thêm rằng, đó là một chương trình nghị sự “khổng lồ”.

Cả Moscow và Washington đều tuyên bố rằng, cần có một hội nghị thượng đỉnh khác giữa hai tổng thống. Tuy nhiên, cho đến nay, các bên vẫn chưa đề cập đến bất kỳ ngày cụ thể nào.

joe-biden-vladimir-putin.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6/2021

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm song phương vào tháng 6 vừa qua tại Geneva, Thụy Sĩ. Sau 4 giờ đàm phán, các Tổng thống đã tổ chức các cuộc họp báo riêng biệt, nói rằng họ đã đồng ý khởi động các cuộc tham vấn về ổn định chiến lược.

Hôm 18/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 18/11 cho biết bà “không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc hội đàm giữa ông Biden và Tổng thống Putin vào một thời điểm nào đó trong tương lai”.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đã có cuộc điện đàm giữa Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Petrushev và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sulivan diễn ra một ngày trước đó (17/11).

Theo ông Peskov, đại diện hai bên tiếp tục thảo luận về những hiểu biết đã đạt được trong cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ) giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden hồi tháng 6, các hướng đối thoại hiện nay trong ổn định chiến lược và an ninh mạng cùng các các vấn đề thời sự khác như tình hình Ukraine, cuộc khủng hoảng người di cư tại biên giới Belarus - Ba Lan.

Ông Peskov cũng cho biết thêm, cuộc điện đàm nằm trong khuôn khổ chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao thời gian tới; Moscow sẽ cùng với Washington thông báo thời điểm tổ chức cuộc gặp khi nhất trí được về vấn đề này.

Phát biểu trước báo giớ hôm 9/11, khi được đặt câu hỏi về khả năng sớm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Pesko khẳng định: “Hai bên đều hiểu rằng gặp gỡ là cần thiết, cần phải duy trì tiếp xúc giữa hai tổng thống. Liên kết phải được giữ. Nhưng vẫn chưa có thời gian cụ thể cho việc này”.

Trong tuần qua, Tổng thống Putin cũng cho biết quan hệ giữa nước này với Mỹ “không tốt đẹp”, nhưng Moscow vẫn sẵn sàng đối thoại. Nhà lãnh đạo Nga cho hay cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 6 tại Geneva giữa ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở ra cơ hội cải thiện quan hệ.

Trước đó, thay mặt Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Roma (Italy) cuối tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp bên lề với ông Joe Biden, thảo luận về tiến trình tiếp xúc cấp cao Nga-Mỹ. Trả lời phỏng vấn truyền thông sau đó, ông Lavrov cho biết, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh mong muốn được tiếp xúc nhiều hơn với ông Putin.

Bài liên quan
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể diễn ra trong tháng 6?
Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, ngày 25/4 cho biết nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gặp nhau trong tháng 6 tới, TASS đưa tin

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Điện Kremlin đang chuẩn bị kỹ lưỡng