Thủ tướng: Cần thông tin minh bạch đến người dân trong việc tiêm vaccine

Xuân Lan | 05/12/2021, 13:18

Việc tiêm chủng vừa qua phải rút ngay kinh nghiệm từ khâu vận chuyển, bảo quản, tổ chức tiêm, hạn sử dụng. Các cơ quan chuyên môn phải phân tích đánh giá, rút kinh nghiệm. Cần có thông tin và truyền thông kịp thời, minh bạch, đến người dân, tránh tình trạng để người dân hiểu lầm dẫn đến những việc không đáng có, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.

thu-tuong-can-co-thong-tin-minh-bach-den-nguoi-dan-ve-viec-tiem-chung.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh Covid-19.

Sáng 5/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, đơn vị về thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 trong nước và nhập khẩu vaccine, thuốc điều trị COVID-19.

Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn Phòng Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thế giới nói chung, ngay như các nước chung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... có biện pháp chống dịch rất quyết liệt, có nền y học tiên tiến, song cũng bị tác động bởi chủng virus mới Omicron, Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Việt Nam đã triển khai Chiến lược vaccine, trong thời gian vừa qua Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, nhưng cần có đánh giá toàn diện, triển khai bài bản khoa học kịp thời hơn nữa khi diễn biến dịch trong nước và thế giới còn hết sức phức tạp. Những ngày qua xuất hiện thêm chủng mới Omicron, cần phát huy những việc đã làm tốt, chỉ ra và rút kinh nghiệm, có nhiệm vụ giải pháp phù hợp hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn.

Thủ tướng chỉ rõ, trong thời gian ngắn chúng ta đã phải xử lý một lượng công việc rất lớn, cả về khối lượng, quy mô cũng như tính chất phức tạp và chưa có tiền lệ nên không tránh khỏi những sơ suất, những khó khăn, lúng túng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát hiện nhanh, điều chỉnh, bổ sung kịp thời, nhất là trong tổ chức thực hiện ở các cấp.

Việc tiêm chủng vừa qua phải rút ngay kinh nghiệm từ khâu vận chuyển, bảo quản, tổ chức tiêm, hạn sử dụng. Các cơ quan chuyên môn phải phân tích đánh giá, rút kinh nghiệm. Cần có thông tin và truyền thông kịp thời, minh bạch, đến người dân, tránh tình trạng để người dân hiểu lầm dẫn đến những việc không đáng có.

Vấn đề vaccine, phải tính toán khoa học, không để bị lỡ nhịp trong bối cảnh biến chủng mới, nếu không có tính toán phù hợp thì bị động, lúng túng, thậm chí là xảy ra hậu quả. Cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng để nhìn lại tổng thể các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em, mở cửa trường học.

Thủ tướng chỉ đạo trong tháng 12 này phải kết thúc cơ bản tiêm xong vaccine mũi 2 cho người 18 tuổi trở lên. Phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết rõ ràng để tiêm mũi 3. Việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên cần phải triển khai tích cực, nhanh hơn nữa nhưng phải an toàn, hiệu quả, khoa học để mở của lại trường học.

Thủ tướng chỉ rõ, tình hình diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp, trong khi tổ chức thực hiện ở địa phương không phải lúc nào cũng tốt, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, tích cực nhưng tổ chức thực hiện làm sao cho đồng bộ, thông suốt, tổng thể, liên thông để mang lại hiệu quả.

Theo Thủ tướng, lúc này vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là những giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay.

Báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp cho biết, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng 211 triệu liều; số vaccine đã tiếp nhận đến hết ngày 3/12 là hơn 150 triệu liều. Hiện nay số lượng vaccine tiêm nhắc lại mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đã có đủ 95% với khoảng 68,4 triệu liều.

Việt Nam đang chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm các loại vaccine phòng COVID-19 gồm: Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, Shionogi và một số loại vaccine của Cuba, Ấn Độ...

Cùng với đó việc nghiên cứu thuộc điểu trị COVID-19 cũng đã được tiến hành từ năm 2020 cả các nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu và điều trị triệu chứng. Đáng chú ý hiện có 06 nhà máy trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 với năng lực sản xuất ít nhất 1 triệu liều/ngày, nếu được cấp phép đáp ứng nhu cầu thuốc Molnupiravir cho công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Bài liên quan
Thủ tướng: Rà soát việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, thanh tra khắc phục sự cố
Rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, tiến hành thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra và làm tốt công tác truyền thông, không để xảy ra khủng hoảng truyền thông, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, diễn ra ngày 2/12.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Cần thông tin minh bạch đến người dân trong việc tiêm vaccine