Giáo dục

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Vĩnh Phúc

Minh Khang 17/06/2024 - 16:24

Ngày 17/6, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, động viên các em học sinh đang ôn tập tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên, điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên và làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc.

"Không tạo ra căng thẳng nhưng không lơ là, chủ quan"

Tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên có 690 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với 29 phòng thi. Báo cáo với đoàn kiểm tra, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Xuyên Nguyễn Hùng Mạnh chia sẻ, đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã được nhà trường thực hiện đầy đủ, bảo đảm an ninh, an toàn và có các phương án dự phòng tình huống đột xuất.

Điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên có 525 thí sinh đăng ký dự thi với 23 phòng thi. Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên Nguyễn Thị Mai Chang cho biết, bên cạnh công tác quán triệt quy chế, quy định, ôn tập, chuẩn bị điều kiện tổ chức thi, hiện nhà trường đã lập danh sách, số điện thoại học sinh, phụ huynh phòng trường hợp thí sinh vì lý do khách quan không kịp đến điểm thi vào giờ thi để có phương án hỗ trợ.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Vĩnh Phúc -0
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ đựng bài thi, đề thi tại các điểm thi

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2024, toàn tỉnh có 30 điểm thi, tăng 4 điểm thi so với Kỳ thi năm 2023. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2024 là 15.563 thí sinh, tăng 1.470 thí sinh so với kỳ thi năm 2023.

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được quan tâm chỉ đạo sâu sát. Công tác phối hợp giữa các lực lượng, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi, tổ chức đăng ký dự thi, địa điểm tổ chức thi được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả.

Toàn bộ 30 điểm thi đã được rà soát, kiểm tra, đến thời điểm hiện tại đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp an toàn, đúng quy chế. Phương án giao đề thi và bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi được đảm bảo an toàn, bảo mật, đúng quy định.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chuẩn bị đầy đủ cho công tác coi thi. Trong đó, tổng số phòng thi dự kiến là 706 phòng (676 chính thức, 30 phòng thi dự phòng); số lượng cán bộ tham gia công tác coi thi dự kiến là 2.509 người. Mỗi huyện dự kiến cử 50 cán bộ, giáo viên THCS, dư 141 người để dự phòng.

Bên cạnh đó, các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ và dịch bệnh đã được các điểm thi xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, địa phương chuẩn bị sẵn sàng triển khai thực hiện khi có tình huống bất thường xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quốc gia và cũng là nhiệm vụ quan trọng của địa phương nên tỉnh Vĩnh Phúc xác định làm sao cho tốt nhất.

Nhấn mạnh 2 từ khoá được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là trọng tâm trong tổ chức Kỳ thi là “chu đáo” và “an toàn”, ông Vũ Việt Văn cho biết: tỉnh Vĩnh Phúc xác định đây là “chiến dịch”, phải kỹ càng, vất vả mới có kết quả và phải làm hết trách nhiệm. “Tinh thần chung của tỉnh là cầu thị và nghiêm túc; không tạo ra căng thẳng nhưng không lơ là, chủ quan”, ông Vũ Việt Văn chia sẻ.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Vĩnh Phúc -0
Toàn cảnh cuộc làm việc

Chủ động phương án dự phòng, quan tâm lựa chọn nhân sự

Phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia đánh giá cao tinh thần chủ động và công tác chuẩn bị của địa phương.

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh và ban hành Chỉ thị về kỳ thi của địa phương sớm. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra cũng được địa phương quan tâm thực hiện với tinh thần chu đáo với ngành, với học sinh, phụ huynh và cán bộ tham gia kỳ thi.

Nhắc lại quy mô, tính chất, mục tiêu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng cho biết: Năm 2024 là kỳ thi của lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Đây là kỳ thi có quy mô toàn quốc, kết quả của kỳ thi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng và đánh giá chất lượng giáo dục, do đó kỳ thi luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.

“Trong quá trình chuẩn bị cho Kỳ thi, Ban Chỉ đạo quốc gia mong muốn các địa phương quá triệt đầy đủ nội dung cơ bản trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ”, chia sẻ điều này, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh 5 nhóm vấn đề: Công tác chỉ đạo sâu sát, toàn diện; công tác phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, hiệu quả; công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng; công tác tổ chức đúng quy trình, đúng quy chế; công tác truyền thông chủ động, kịp thời, cung cấp đầy đủ thông tin, công khai minh bạch.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Vĩnh Phúc -0
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại trường THPT Vĩnh Yên

Lưu ý một số việc cần làm tiếp theo, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc tại các điểm thi, chủ động kịch bản các phương án dự phòng, chú trọng công tác phối hợp và quan tâm công tác lựa chọn nhân sự.

“Thiết bị hỗ trợ tối tân đến đâu nhưng nếu con người cố tình vi phạm vẫn không thể tránh được”, Thứ trưởng lưu ý và đề nghị địa phương quan tâm công tác tập huấn nâng cao nhận thức và thông tin đầy đủ về những hệ luỵ khi xảy ra sai sót, sai phạm.

Với các tình huống có thể xảy ra không có tiền lệ, Thứ trưởng nhấn mạnh, quan trọng là không tự ý xử lý tình huống bất thường và nguyên tắc xử lý cần trên tinh thần vì quyền lợi của học sinh.

“Đến thời điểm này có thể khẳng định công tác chỉ đạo, chuẩn bị cho kỳ thi của tỉnh Vĩnh Phúc là chủ động, chu đáo và sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Tin tưởng rằng, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tốt nhất, góp phần vào thành công của Kỳ thi cả nước”, Thứ trưởng nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Vĩnh Phúc