Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Lễ Thượng cờ ASEAN kỷ niệm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

07/8/2020 10:06 UTC+7
(Công lý) - Sáng 7/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967-8/8/2020).

 

 Lễ Thượng cờ ASEAN kỷ niệm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Thực hiện nghi thức thượng cờ

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội; các Đại sứ, Đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài, từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động.

Thông qua xây dựng Cộng đồng, ASEAN giúp Đông Nam Á phát triển trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD và trở thành một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với các nền kinh tế năng động, bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng ngày nay, chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức, chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra và môi trường địa chiến lược đang thay đổi nhanh chóng cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Tuy nhiên, những thách thức này không phải là nguyên nhân để chúng ta chùn bước. Ngược lại, đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 là minh chứng rõ ràng về một ASEAN không khuất phục trước nghịch cảnh.

 Lễ Thượng cờ ASEAN kỷ niệm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

Khẳng định đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay là một vinh dự lớn đối với Việt Nam khi năm 2020 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, Phó Thủ tướng cho biết , trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên từ đại dịch.

"Dù cuộc chiến khó khăn chống đại dịch và phục hồi kinh tế vẫn còn ở phía trước, nhưng tôi muốn nhấn mạnh, tương lai ASEAN rất tươi sáng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường.

Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước" Phó Thủ tướng nêu rõ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng thông báo các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về Tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á vào ngày mai, nhân dịp Ngày ASEAN, 8/8/2020.

Trong bối cảnh nhiều yếu tố bất định gia tăng và phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Tuyên bố này sẽ tái khẳng định tầm nhìn, cam kết và các nguyên tắc cơ bản của ASEAN nhằm xây dựng ASEAN trở thành một khu vực hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như được nêu trong Tuyên bố Bangkok năm 1967, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ngọc Mai
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật