Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Việt Đức

04/10/2015 19:50 UTC+7
(Công lý) - Chiều 4/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và có buổi làm việc tại Trường Đại học Việt Đức ở tỉnh Bình Dương.

Phát biểu trước hàng trăm sinh viên và Ban giám hiệu Trường Đại học Việt Đức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Trường Đại học Việt Đức là một trong năm dự án giáo dục đào tạo được Việt Nam hợp tác với các nước gồm: Anh, Pháp, Đức, Mỹ và Nhật Bản xây dựng mô hình trường đại học đổi mới, ứng dụng thực hành để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng vào phát triển đất nước. Do đó, dự án Trường Đại học Việt Đức là một trong dự án rất quan trọng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Việt Đức

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với sinh viên Trường Đại học Việt Đức. 

Theo đó, nhà trường không chỉ chú trọng vào đội ngũ thầy giáo nước ngoài mà cần đào tạo dần dần được đội ngũ thầy giáo Việt Nam để chuyển giao công nghệ hiện đại cho đào tạo sinh viên Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, Trường Việt Đức là dự án thực hiện vốn vay rất lớn lên đến 200 triệu USD và đến nay đã phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà trường trên diện tích hơn 50 ha là phù hợp. Chủ tịch nước yêu cầu Ban lãnh đạo Trường Đại học Việt Đức phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tháo gỡ một số vướng mắc, nhằm thúc đẩy dự án sớm hoàn thành trước năm 2019.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Trường Đại học Việt Đức được thành lập trên chủ trương xây dựng đẳng cấp quốc tế, việc đào tạo sinh viên dù ở Bình Dương, nhưng trình độ chuyên môn sau khi ra trường không được thua kém so với trình độ ở nước ngoài. Trường Việt Đức cần tạo lập được địa chỉ đào tạo đại học uy tín, chất lượng hàng đầu ở khu vực và không chỉ sinh viên trong nước mà tạo điều kiện cho sinh viên bạn bè quốc tế ở các nước Đông Nam Á có thể đến đây theo học. Về quá trình đạo tạo cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học cho sinh viên Việt Nam để xây dựng cho được nguồn nhân lực ngày càng hiện đại; xem đây là trường đột phá về cải cách giáo dục ở bậc đại học và sau đại học, nhằm cho ra đời nguồn nhân lực đạt trình độ tốt nhất đáp ứng vào “Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa” Việt Nam đến năm 2020.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Việt Đức

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trường Đại học Việt Đức (VGU) tỉnh Bình Dương.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ban giám hiệu Trường Đại học Việt Đức cho biết: Sau 7 năm thành lập, đến nay Trường Đại học Việt Đức triển khai 11 chương trình đào tạo; trong đó 7 chương trình đào tạo thạc sỹ và 4 chương trình đào tạo cử nhân tập trung vào các ngành khoa học - công nghệ; kỹ thuật, công nghệ thông tin; quản trị doanh nghiệp…; đã đào tạo được gần 1.500 sinh viên; trong đó năm học mới 2015-2016 đào tạo cho trên 1.100 sinh viên. Dự kiến đến năm 2020, trường phát triển lên 5.000 sinh viên và năm 2030 là 12.000 sinh viên. Đến nay, tỷ lệ sinh viên, học viên ra trường có việc làm đạt 91%.

Trong đó, 77% sinh viên sau khi ra trường tiếp tục học lên bậc cao hơn và hơn 27% sinh viên ra trường có việc làm phù hợp ngành học; học viên cao học ra trường được doanh nghiệp đón nhận khá cao và hơn 3% tiếp tục học lên bậc tiến sĩ. Trường Đại học Việt Đức là trường đại học công lập đầu tiên thuộc dự án xây dựng đại học mô hình mới. Trường được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới 200 triệu USD với quy mô xây dựng khuôn viên diện tích 50,5ha gồm hệ thống quản trị nhà trường, cơ sở hạ tầng đào tạo, phòng thí nghiệm… tại tỉnh Bình Dương. Mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, Trường đại học Việt Đức tiếp nhận và triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của các trường đại học đối tác Đức.

Trong giai đoạn 2008 - 2021, trọng tâm đào tạo của Trường đại học Việt Đức là các ngành kỹ thuật - công nghệ và các ngành kinh tế và quản trị mũi nhọn của Đức và thiết thực với nhu cầu phát triển của Việt Nam trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Toàn bộ chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh; trong quá trình học tập sinh viên cũng được học tiếng Đức song song. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng của Công hòa liên bang Đức và bằng của Trường Đại học Việt Đức, mở ra cho các sinh viên tốt nghiệp của trường nhiều cơ hội việc làm, cũng như tiếp tục đào tạo và nghiên cứu lên bậc cao hơn. Nhiệm vụ của Trường Việt Đức tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng, phối hợp với các doanh nghiệp để phát triển. Theo đó, các ngành đào tạo đều đề cao tính ứng dụng và cung ứng các nghiên cứu đạt chất lượng quốc tế phù hợp với xu hướng phát triển của Việt Nam.

Chí Tưởng, Ảnh: TTXVN
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật