Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Heriberto Lazcano – “Kẻ hành quyết” dã man nhất trong lịch sử tội phạm Mexico - Kỳ 1: "Cái chết" bất ngờ

Sự kiện: Những vụ án nổi tiếng thế giới
15/7/2015 18:16 UTC+7
(Công lý) - Ranh ma, lạnh lùng và cực kỳ tàn bạo, khi còn sống, Lazcano được xem là một trong những ông trùm có ảnh hưởng nhất tại Mexico.

Heriberto Lazcano là thủ lĩnh Los Zetas - một trong những băng nhóm buôn bán ma túy đáng sợ, dã man nhất trong số nhiều tổ chức tội phạm của Mexico. Băng đảng này khét tiếng với những vụ chặt đầu các nạn nhân, những vụ giết hàng loạt những người nhập cư cùng những vụ bắt cóc, tống tiền. Nhóm này kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn, đặc biệt ở miền đông bắc Mexico.

Nhưng bất ngờ vào ngày 7/10/2012, Lazcano bị tiêu diệt trong một trận đấu súng quyết liệt với lực lượng lính thủy đánh bộ nước này ở khu vực Progreso, Coahuila, cách biên giới bang Texas, Mỹ khoảng hơn 100km về phía Tây.

Thông tin về việc thủ lĩnh tổ chức buôn lậu ma túy khét tiếng “Los Zetas” ở Mexico, Heriberto Lazcano, bị tiêu diệt đã tạo được tiếng vang lớn trong dư luận.

Nhiều năm qua, các cơ quan phòng chống ma túy của Mexico và Mỹ đã treo giải thưởng nhiều triệu USD để truy bắt Lazcano, nhưng hắn vẫn luôn biệt tăm. Hành tung của “Bố già” này luôn bí ẩn như chính cuộc đời của hắn, nhưng rồi cuối cùng cái ác vẫn phải trả giá…

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại Apan, Hidalgo, Mexico vào đúng ngày Giáng sinh năm 1974, Heriberto Lazcano trải qua thời kỳ niên thiếu bình yên cùng với hai người anh em. Bố mẹ của Lazcano là những người làm nông thuần túy, nhưng lại luôn muốn con cái của mình được học hành tử tế. Chính vì vậy, khi đến tuổi đi học, cả ba anh em Lazcano đều được bố mẹ gửi tới nhà một người họ hàng ở thành phố Mexico để đi học.

Trong suốt những năm học phổ thông, Lazcano luôn thể hiện là một cậu bé sáng dạ nhưng cũng cực kỳ hiếu động. Hết cấp ba, Lazcano và hai người anh em được bố mẹ đưa về nhà để chuyển toàn bộ gia đình tới sinh sống ở thành phố Pachuca ở bang Hidalgo.

Vào năm 17 tuổi, Lazcano quyết định gia nhập quân đội và sau đó tham gia Lực lượng đặc biệt (GAFE), có nhiệm vụ chống lại các tổ chức buôn bán ma túy.

Heriberto Lazcano – “Kẻ hành quyết” dã man nhất trong lịch sử tội phạm Mexico - Kỳ 1: "Cái chết" bất ngờ

Phục vụ quân đội được 7 năm, Lazcano xuất ngũ vào tháng 3-1998

Trong thời gian tại ngũ, Lazcano đã được tham gia các khóa huấn luyện của quân đội Mỹ và Israel với rất nhiều kỹ năng chống lực lượng nổi dậy và khủng bố cũng như chiến đấu tại các địa hình rừng núi, sa mạc, thành thị, cách sử dụng thuốc nổ và súng phóng lựu... Phục vụ quân đội được 7 năm, Lazcano xuất ngũ vào tháng 3-1998,

Bảy năm phục vụ trong quân đội, Lazcano luôn tỏ ra là một người lính gương mẫu, gan dạ và sáng tạo khi thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, không hiểu điều gì xui khiến, ông trùm sinh năm 1974 này gia nhập băng nhóm ma túy ngay tại quê hương mình

Có lẽ cuộc đời của Lazcano sẽ gắn chặt với quân đội nếu không có một cuộc gặp gỡ tình cờ với một người bạn trước đó ở cùng đơn vị. 

Đó là vào một buổi tối, đầu năm 1998, Lazcano tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cùng với đám bạn tại một quán bar và bất ngờ gặp lại Arturo Guzmán Decena, một cựu lính đặc nhiệm cùng đơn vị nhưng đã ra quân. Decena kể rằng, sau khi rời quân ngũ, hắn đã đầu quân làm vệ sỹ cho một nhân vật có máu mặt (sau này Lazcano mới biết rằng đó là trùm băng đảng ma túy El Golfo) và được trả lương rất hậu hĩnh.

Heriberto Lazcano – “Kẻ hành quyết” dã man nhất trong lịch sử tội phạm Mexico - Kỳ 1: "Cái chết" bất ngờ

 Lazcano từ quân nhân đã trở thành sát thủ

Decena đề nghị Lazcano làm cận vệ cho ông chủ của mình. Tuy nhiên, lúc đó Lazcano vẫn chỉ trả lời nước đôi rằng, cần có thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời chính thức.

Lazcano hiểu rằng, lúc này mà rời bỏ quân đội đồng nghĩa với việc chấm dứt những hoài bão tuổi trẻ mà mình đã gây dựng trong suốt 7 năm trời. Tuy nhiên cuối cùng thì những mơ ước vật chất đã “đánh gục” người lính Lazcano.

Ngày 27/3/1998, Lazcano chính thức đệ đơn xin ra quân vì lý do gia đình và được chấp thuận ngay sau đó. Khăn gói rời đơn vị, Lazcano ngay lập tức liên hệ với Decena (lúc đó đã có biệt danh là Z-1) và được tên này bố trí ở tạm tại một khách sạn sang trọng trước khi ra mắt ông chủ.

Người mà Lazcano được Decena dẫn tới gặp mặt không phải ai khác, chính là “bố già” khét tiếng Osiel Cardenas - thủ lĩnh của tổ chức buôn lậu ma túy El Golfo đang ở thời kỳ thịnh vượng lúc bấy giờ.

Dưới sự chỉ huy của Decena, Lazcano đã tham gia nhóm 14 cựu quân nhân do Decena tuyển mộ để hình thành một đội sát thủ cận vệ cực kỳ tinh nhuệ. Nhóm cận vệ này được thủ lĩnh tổ chức ma túy El Golfo đặt tên là “Los Zetas” - tên màu xanh quân phục mà binh lính Mexico vẫn thường mặc.

Hoàng Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật