Báo Công lý
Thứ Tư, 12/8/2020

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden "đảo chính"

12/8/2019 19:45 UTC+7
(Công lý) - Người đứng đầu phong trào ly khai của Yemen cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden "đảo chính"

Lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) Aidarus al-Zubaidi hôm qua cũng nói rằng ông đã cam kết ngừng bắn ở Aden, nơi phe ly khai đã chiếm giữ dinh tổng thống và các trại quân đội và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau.

Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có cuộc gặp với Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi để thảo luận về những diễn biến ở Yemen và tìm kiếm các biện pháp nhằm đạt được sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Zubaidi, trong một bài phát biểu trên truyền hình, cho biết bạo lực tuần trước đã bị "kích động" bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi có trụ sở tại Riyadh. Ông tuyên bố rằng các lực lượng trung thành muốn "thực hiện kế hoạch dựa trên vụ ám sát các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và sau đó khiêu khích người dân của chúng tôi và xóa bỏ sự hiện diện của chúng tôi".

Các cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở ở Aden đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden "đảo chính"

Hàng chục người đã thiệt mạng trong những ngày giao tranh giữa quân ly khai Yemen và lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ở thành phố Aden trước khi họ cam kết ngừng bắn vào Chủ nhật

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết, lực lượng ly khai ở miền Nam, vốn ủng hộ Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), đã sử dụng 400 phương tiện quân sự của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong các cuộc tấn công vào thành phố cảng Aden. Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, ông Misri cho biết: “Chúng tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai bằng những vũ khí thô sơ.” Sau vài ngày giao tranh quyết liệt, lực lượng thuộc STC đã chiếm được Dinh tổng thống Maashiq ở thành phố Aden.

Lực lượng ly khai muốn tách khỏi miền Bắc và được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã chiếm được Aden bằng cách giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của chính phủ vào ngày 10/8.

Chính phủ Yemen đã cáo buộc STC và UAE dàn dựng một "cuộc đảo chính" chống lại Chính phủ.

Trong năm năm qua, cả hai phe, được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lãnh đạo, đã tham gia vào một cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran hỗ trợ từ năm 2015. Các lực lượng Huthi kiểm soát các vùng rộng lớn ở phía bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden "đảo chính" tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật