Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Mỹ: 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội "gian lận thị thực"

24/7/2020 12:50 UTC+7
(Công lý) - Ngày 23/7, website Bộ Tư pháp Mỹ đăng tải thông cáo báo chí cáo buộc 4 nhà nghiên cứu người Trung Quốc đã "gian lận thị thực" vì lý do không khai báo mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc.

Mỹ: 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội "gian lận thị thực"

Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ về việc 4 người Trung Quốc bị buộc tội "gian lận thị thực"

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, 3 người trong số họ đã bị bắt. Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang truy tìm người thứ tư, được cho là đang lẩn trốn tại Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Ngoài các vụ bắt giữ nói trên, FBI gần đây đã thực hiện các cuộc thẩm vấn bổ sung về những người đã được cấp thị thực vào Mỹ bị nghi ngờ có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc (nhưng không công bố) tại hơn 25 thành phố của Mỹ.

Thông cáo cũng nêu rõ, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp đặc trách vấn đề An ninh Quốc gia Jonh C.Demers, những người bị bắt giữ là nằm trong biên chế của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nhưng đã tìm cách che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Ông C.Demers, cũng cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ cùng với FBI sẽ tiếp tục mở cuộc điều tra nhằm vào số đối tượng thuộc diện này đến từ Trung Quốc.

Nếu bị kết tội gian dối thị thực, những người này sẽ chịu mức án tối đa là 10 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 250.000 USD.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ cũng nêu rõ danh tính 4 người xin thị thực vào Mỹ dưới danh nghĩa nghiên cứu.

Trước đó, hôm 9/7, ông Song Guo Zheng - một nhà nghiên cứu và là giáo sư về bệnh thấp khớp có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc đã bị bắt giữ trong thời gian chờ xét xử mà không được nộp tiền tại ngoại vì tội gian lận tiền tài trợ.

Trong một diễn biến liên quan đến căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Nhân dân Nhật báo và Global Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng 24/7 cho biết nhà chức trách nước này đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, nhằm đáp trả việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston (bang Texas).

Nhật Minh (Theo Justice.gov)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ: 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội "gian lận thị thực" tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật