Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Cơ phó đã thực hành giảm độ cao trước khi xảy ra thảm họa Germanwings?

Sự kiện: Tai nạn máy bay Airbus A320
06/5/2015 18:40 UTC+7
(Công lý) - Nhật báo Bild (Đức) số ra ngày hôm qua (05/5) cho biết, cơ phó bị tình nghi “cố ý” lái chiếc 4U 9525 lao xuống dãy Alps vào ngày 24/3 đã thực hành giảm độ cao trong chuyến bay trước đó, Reuters đưa tin.

Cơ phó đã thực hành giảm độ cao trước khi xảy ra thảm họa Germanwings?

Cơ phó Andreas Lubitz đã thực hành giảm độ cao trước khi xảy ra thảm họa Germanwings?

Theo nhiều thông tin về thảm họa hàng không mang tên Germanwings xảy ra hồi cuối tháng 3/2015, các công tố viên tin rằng cơ phó Andreas Lubitz, 27 tuổi, người Đức, đã khóa cửa buồng lái để cơ trưởng ở ngoài, sau đó đột ngột giảm độ cao chiếc Airbus A320 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings trên hành trình bay từ Barcelona (Tây Ban Nha) đến Duesseldorf (Đức).

Tai nạn kinh hoàng đã xảy ra khiến tất cả 150 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn.

Bild dẫn các nguồn tin có liên quan mật thiết đến cơ quan điều tra tai nạn hàng không BEA của Pháp cho biết, theo một báo cáo tạm thời mà BEA dự định công bố vào ngày 06/5, Lubitz đã thực hành giảm độ cao máy bay trong chuyến từ Duesseldorf tới Barcelona.

Theo những nguồn tin này, thông báo của BEA tiết lộ “việc giảm độ cao có kiểm soát đã kéo dài trong vài phút và không hề có một lý do nào cụ thể biện minh cho hành động đó”.

Trước đó, trong quá trình khám xét nhà của Lubitz, các công tố viên Đức đã thu được những tài liệu y khoa cho thấy, Lubitz “bị bệnh và đang tiến hành điều trị”. Tài liệu này gồm những “ghi chú bị xé nhỏ, trong đó có ngày nghỉ ốm hiện tại, thậm chí cả ngày xảy ra tai nạn”.

Nhật báo Bild cũng từng đưa tin, vào năm 2009, Lubitz đã điều trị tâm lý do “một cơn trầm cảm nặng” và hiện vẫn tiếp tục nhận sự trợ giúp từ các bác sĩ (vào thời điểm trước khi xảy ra tai nạn).

Bên cạnh đó, các công tố viên Đức còn thu giữ được một máy tính, trong đó cho thấy viên phi công này từng tra cứu cách thức tự tử trên internet vài ngày trước khi xảy ra tai nạn.

Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, từ chối bình luận về thông tin mà Nhật báo Bild đã đưa. Tập đoàn này cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Cơ phó đã thực hành giảm độ cao trước khi xảy ra thảm họa Germanwings? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật