Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Các chuyên gia Liên hiệp quốc đến Mauritius hỗ trợ sự cố tràn dầu

12/8/2020 10:06 UTC+7
(Công lý) - Vào ngày 11/8, nhóm các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã đến quốc đảo Mauritius để hỗ trợ ngăn chặn sự cố tràn dầu có thể làm tổn hại tới môi trường.

Các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian khi họ bơm hút nhiên liệu từ tàu chở hàng MV Wakashio thuộc sở hữu của Nhật Bản mắc cạn trên một rạn san hô vào tháng trước và bắt đầu rò rỉ dầu cách đây 5 ngày.

Các nhà chức trách cảnh báo con thuyền có thể bị gãy làm đôi bất cứ lúc nào do các vết nứt trên thân tàu ngày một lớn.

Văn phòng Liên hợp quốc tại Mauritius cho biết sẽ hỗ trợ giảm thiểu tác động của sự cố tràn dầu đối với tài nguyên thiên nhiên và người dân.
Nhật Bản đã cử một nhóm 6 thành viên, bao gồm cả các thành viên của lực lượng tuần duyên để hỗ trợ.

Các chuyên gia Liên hiệp quốc đến Mauritius hỗ trợ sự cố tràn dầu

Khoảng 1.180 tấn nhiên liệu đã bị rò rỉ từ tàu chở hàng MV Wakashio. (Ảnh: AFP).

Pháp đã gửi hơn 20 tấn thiết bị kỹ thuật bao gồm 1,3 km (0,8 dặm) dây ngăn dầu loang, thiết bị bơm và đồ bảo hộ. Ngoài ra, các cố vấn kỹ thuật từ Reunion (một hòn đảo nhỏ nằm trong Ấn Độ Dương) cũng được điều đến để hỗ trợ.

Tàu Wakashio mắc cạn cùng với 4.000 tấn nhiên liệu, trong đó khoảng 1.180 tấn nhiên liệu đã bị rò rỉ ra vùng nước xung quanh.

Vashist Seegobin - giáo sư sinh thái và bảo tồn tại Đại học Mauritius cho biết mặc dù lượng nhiên liệu thấm ra từ con thuyền dường như đã chậm lại, nhưng nó vẫn đang bị rò rỉ. Điều đó yêu cầu mọi người cần phải cảnh giác.

Công ty Mitsui OSK Lines cho biết: “Chúng tôi xác nhận rằng vết nứt bên trong thân tàu đã mở rộng. Do tàu không thể tự định hướng nên nó được neo vào một tàu kéo để không bị trôi dù bị vỡ.”

Thuyền trưởng người Ấn Độ và một số thành viên thủy thủ đoàn đã bị thẩm vấn vào ngày 11/8 để xác định lý do con tàu lại tiến gần bờ Mauritian như vậy.

Mauritius với 1,3 triệu cư dân phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên biển để cung cấp thực phẩm và phát triển du lịch sinh thái. Nơi này đã tạo nên danh tiếng như một câu chuyện thành công về bảo tồn và là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên.

Thảo Vân (Theo France24)
Bạn đang đọc bài viết Các chuyên gia Liên hiệp quốc đến Mauritius hỗ trợ sự cố tràn dầu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật