Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Giáng ​sinh siêu nhỏ của nhà nghiên cứu người Canada

22/12/2019 21:51 UTC+7
(Công lý) - Một ngôi nhà bánh gừng nhỏ nhất trên thế giới vừa được nhà nghiên cứu người Canada giới thiệu vào thứ tư vừa qua nhằm kích thích sự tò mò khoa học trong công chúng.

Một ngôi nhà bánh gừng nhỏ nhất trên thế giới vừa được nhà nghiên cứu người Canada giới thiệu vào thứ tư vừa qua. Khoảng một nửa ngôi nhà bánh gừng này được sản xuất tại Pháp năm ngoái, nó được cắt từ silicon và hoàn chỉnh với các viên gạch cùng đường nét trang trí sắc nét. Tấm thảm chào mừng có hình một lá cờ Canada.

Giáng ​sinh siêu nhỏ của nhà nghiên cứu người Canada

Ngôi nhà được đặt trên đầu một người tuyết tí hon

Nhà nghiên cứu Travis Casagrande của Đại học McMaster cho biết ông đã chế tác ra ngôi nhà bằng cách sử dụng một chùm ion gallium tích điện hoạt động giống như một máy bắn cát.

Hình ảnh ngôi nhà được cung cấp bởi Trung tâm Kính hiển vi điện tử Canada của trường Hamilton, Ontario cho thấy ngôi nhà nằm trên đầu một người tuyết nháy mắt nhỏ xíu làm từ vật liệu được sử dụng trong nghiên cứu pin lithium-ion. Các cặp đồ trang trí xếp chồng lên nhau không cao hơn đường kính của một sợi tóc người.

Casagrande nói: "Trong không khí trang trí lễ hội chung, ý định của dự án là chứng minh khả năng của trung tâm và kích thích sự tò mò khoa học trong công chúng."

Bộ 10 kính hiển vi điện tử của trung tâm và các thiết bị khác được sử dụng chủ yếu cho nghiên cứu vật liệu. Không giống như kính hiển vi để bàn truyền thống tập trung ánh sáng qua thấu kính quang học, kính hiển vi điện tử sử dụng chùm tia điện tử và thấu kính điện từ, cho phép phóng đại lớn hơn nhiều lần.

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Giáng ​sinh siêu nhỏ của nhà nghiên cứu người Canada tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật