Thanh Hoá còn 350 người bị cô lập trong nước lũ

congly.com.vn | 13/04/2012, 11:04

Mưa đã ngớt, nhưng đến tối 15-9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 58 hộ dân thuộc lòng hồ Yên Mỹ với khoảng 350 nhân khẩu ở 4 thôn: Bắc Sơn, Tây Sơn, Bình Sơn, Trung Sơn của xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia bị cô lập trong nước lũ. Toàn bộ nhà cửa, tài sản của 58 hộ dân này bị ngập chìm trong nước, 100% diện tích lúa, hoa màu mất trắng, thức ăn, nước uống đều đã cạn kiệt.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: "Nhằm giảm bớt những khó khăn của nhân dân xã Phú Sơn, cách đây 3 ngày, huyện Tĩnh Gia đã hỗ trợ cho 58 hộ dân ở Phú Sơn mỗi hộ 400.000 đồng. Ngay trong chiều 15-9, lãnh đạo huyện đã cùng các ngành tiếp cận các hộ dân, hỗ trợ mỗi hộ 2 thùng nước khoáng, 2 thùng mỳ tôm. Và trong ngày mai sẽ tiếp tục hỗ trợ 58 thùng quà của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi tặng, mỗi thùng quà trị giá 1,5 triệu đồng (trong đó huyện Tĩnh Gia hỗ trợ thêm 8 thùng)".

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bee)

Được biết, trong các ngày từ 9 đến 11-9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn, trong đó 2 huyện Tĩnh Gia và Nông Cống bị thiệt hại nặng nhất vì chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc xả lũ hồ Yên Mỹ (do Công ty Thủy nông sông Chu Thanh Hóa quản lý vận hành) từ 21 giờ ngày 9-9 đến sáng 10-9. Việc xả lũ này đã gây ngập úng khoảng 6.000 ha lúa mùa, hoa màu và hơn 300 nhà dân vùng hạ lưu 2 huyện Tĩnh Gia và Nông Cống. Do mấy ngày qua, nước ở hạ lưu rút chậm nên hồ Yên Mỹ không thể tiếp tục xả lũ dù cao trình nước ở hồ Yên Mỹ vẫn đang ở cos 23,36m (mực nước lũ). Điều này đồng nghĩa với việc người dân Phú Sơn tiếp tục bị cô lập trong nước lũ.

Hồ Yên Mỹ được xây dựng năm 1977 thuộc công trình cấp IV và đến năm 2003 đã được đầu tư nâng cấp lên thành công trình cấp II. Do đó, từ chỗ cao trình của hồ là 18,50m đã được đưa lên 20,36m. Việc nâng cao trình mực nước đã nâng số hộ vùng lòng hồ bị ảnh hưởng từ 36 hộ lên 58 hộ. Từ đó đến nay, 58 hộ dân này vẫn chưa thể di dời và vẫn sống chung với lũ mỗi khi nước lũ vượt quá cao trình của hồ.

Ông Thủy cũng cho biết lúc 15 giờ ngày 15-9, Công ty Thủy nông sông Chu Thanh Hóa đã cho mở 1 trong 3 cửa van của hồ Yên Mỹ để xả lũ nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân vùng lòng hồ. Đến 20 giờ cùng ngày, mực nước hồ Yên Mỹ đã rút xuống còn 21,87m và sau 3 ngày nữa nước sẽ rút hết. Huyện Tĩnh Gia đã giao cho Trung tâm Y tế dự phòng huyện chuẩn bị hóa chất và viên lọc nước để ngay sau khi nước rút sẽ hỗ trợ người dân Phú Sơn xử lý nước uống và vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra.

Huyện Tĩnh Gia đã có công văn đề nghị tỉnh Thanh Hóa sớm thu hồi, đền bù đất đai cho 58 hộ dân vùng lòng hồ Yên Mỹ và sớm có giải pháp, chủ trương di dời nhân dân vùng bị ảnh hưởng của lòng hồ Yên Mỹ được đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống và an tâm sản xuất.

TTXVN

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hoá còn 350 người bị cô lập trong nước lũ