Thái Nguyên: Bảo đảm ATGT đường thủy nội địa và phòng chống đuối nước

Quang Tiến | 03/11/2020, 14:43

Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên vừa có công văn số 158 chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão và phòng chống đuối nước cho trẻ em.

anh-34.jpg
Kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa tại cảng Đa Phúc.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh

Căn cứ chức năng nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách, vận tải khách du lịch bằng đường thủy (đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy, phao cứu sinh, hệ thống báo hiệu, phao tiêu, biển báo...); hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện, đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ chuyên môn, giấy phép cho người điều khiển phương tiện thủy và các tổ chức tham gia hoạt động vận tải thủy nội địa theo đúng quy định.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông tăng cường phối hợp liên ngành tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các bến đò ngang không đủ điều kiện hoạt động, phương tiện thủy không đủ đăng ký đăng kiểm, người điều khiển không có chứng chỉ chuyên môn, thiếu phao cứu sinh và các thiết bị an toàn; xử lý và ngăn chặn không để các công trình, cảng, bến hoạt động vi phạm không đúng quy định trong hành lang bảo vệ công trình vượt sông, hành lang đê, hành lang ATGT đường thủy nội địa; khai thác cát sỏi trái phép.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các vị trí nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục đảm bảo ATGT cho các phương tiện tham gia giao thông đường thủy nội địa.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin và Trung tâm Văn hóa Thể thao và truyền thông các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với Đoàn thanh niên và các xã, phường, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, bố trí các bể bơi đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong dịp nghỉ hè; có biện pháp phối hợp giữa chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể ở cơ sở và gia đình quản lý các em trong dịp hè; chỉ đạo các đơn vị, địa phương có hoạt động du lịch liên quan đến hoạt động thủy nội địa đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn theo quy định.

Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa... nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông đường thủy nội địa.

Tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng kế hoạch tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động này; trang bị áo phao, dụng cụ nổi cho các em học sinh và người dân thường xuyên đi lại bằng phương tiện thủy.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên: Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước đối với trẻ em và học sinh, sinh viên; đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông là một tiêu chí đánh giá đạo đức của học sinh. Yêu cầu các Nhà trường có biện pháp phối hợp với gia đình và địa phương quản lý các em trong dịp nghỉ hè, nghiêm cấm không cho các em tắm trên các sông, hồ, ao khi không có người lớn đi cùng.

Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã: Tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo các phòng ban liên quan, Công an huyện và UBND các xã, phường, thị trấn (nơi có đường thủy nội địa) tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đối với các bến đò chở khách ngang sông, các thuyền, đò của các cá nhân trên địa bàn; khi xảy ra lũ lụt hoặc thời tiết xấu, có biện pháp kiểm tra, theo dõi giám sát chặt chẽ hoạt động của các bến đò để đề phòng và ngăn chặn tai nạn có thể xảy ra; ký cam kết với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải thủy, các chủ phương tiện, chủ bến đò và người dân chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa; gắn trách nhiệm lãnh đạo địa phương nếu để xảy ra tai nạn đường thủy trên địa bàn quản lý do bến hoặc phương tiện chở khách không đủ các điều kiện an toàn theo quy định.

Chỉ đạo Trung tâm văn hóa, các xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các chương trình dạy học bơi cho các em học sinh trong dịp nghỉ hè.

Bài liên quan
Thái Nguyên: Tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông và thay dầu xe miễn phí cho thanh niên
Vừa qua, Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với huyện đoàn Võ Nhai, UBND xã Cúc Đường và Công ty Honda chi nhánh Thái Nguyên tổ chức hoạt động tuyên truyền ATGT cho đoàn viên thanh niên cụm 6 xã Phí Bắc của huyện Võ Nhai.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Nguyên: Bảo đảm ATGT đường thủy nội địa và phòng chống đuối nước