Tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp

Đắc Chuyên| 07/01/2016 15:03
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chiều 7/1, Cục ATTP tổ chức họp báo thông tin chi tiết về sự việc người tiêu dùng ở Quảng Ngãi phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp khiến cả xã hội vô cùng hoang mang.

Tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp

Sự việc người tiêu dùng ở Quảng Ngãi phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp khiến cả xã hội vô cùng hoang mang

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết: “Tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp, thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác. Tuy nhiên, cơ thể người không giống như hộp xốp nên không ảnh hưởng tới sức khỏe".

Về vụ việc tại Quảng Ngãi, ông Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc người tiêu dùng ở Quảng Ngãi phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm ATTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6/1, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp.

Tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục Trưởng Cục ATTP

Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định, kết quả sáng 7/1, chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên. Đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục ATTP cũng ngay lập tức liên hệ với các Tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu như để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được có thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi Cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và cũng không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục ATTP khuyến khao người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp