Việc liên doanh đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô tại Thái Bình sẽ góp phần thu hút nhân lực có trình độ cao đến làm việc cũng như tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương.
Ngày 25/02/2025 tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình, dưới sự chứng kiến của Cục xúc tiến thương mại thành phố Liễu Châu (Trung Quốc) và UBND tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu, Quảng Tây cùng Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dự án xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô.
Buổi lễ có sự góp mặt của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và đại diện các đơn vị tham gia ký kết.
Mục tiêu của dự án là thành lập công ty liên doanh cung cấp phụ tùng cho các nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam. Giai đoạn đầu sẽ tập trung vào việc triển khai các hoạt động thương mại đồng thời nghiên cứu phương án xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình.
Theo kế hoạch, dự án cần diện tích đất hơn 200ha, dự kiến được xây dựng vào năm 2026 và đi vào sản xuất vào tháng 10/2027. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD. Số lao động trực tiếp ước tính từ 2000 đến 3000 người.
Trước đó, Tập đoàn Geleximco đã chính thức tham gia vào ngành sản xuất ô tô qua việc thành lập liên doanh với Tập đoàn Chery (Trung Quốc) để sản xuất và phân phối 2 dòng xe Omoda & Jaecoo tại Việt Nam. Nhà máy được đặt tại Khu công nghiệp Hưng Phú, tỉnh Thái Bình. Khi đi vào hoạt động vào năm 2026, nhà máy giai đoạn 1 dự kiến đạt công suất 50 nghìn ô tô/năm.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Tập đoàn Geleximco cho biết, việc ký kết thỏa thuận hợp tác thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng giữa các bên, là minh chứng cụ thể cho sự hợp tác ngày càng gắn kết giữa hai đất nước láng giềng thân thiết, hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc hiện nay cũng như trong thời gian tới.
Cùng chung nhận định này, bà Bành Thái Hoa – Hội trưởng Hội Xúc tiến Thương mại thành phố Liễu Châu, Hội trưởng Hội Doanh nghiệp Quốc tế Liễu Châu – Trung Quốc nhấn mạnh sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là cơ hội mang lại những bước phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô 2 nước mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Trung lên một tầm cao mới.
Đánh giá cao quá trình đàm phán, xúc tiến đầu tư cũng như uy tín, năng lực của cả Tập đoàn Geleximco, Công ty Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu Quảng Tây và Công ty Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình bày tỏ sự tin tưởng việc liên doanh đầu tư xây dựng dự án tại Thái Bình sẽ góp phần thu hút nhân lực có trình độ cao đến làm việc cũng như tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Đồng thời, góp phần mang lại hiệu quả phát triển kinh tế cho tỉnh Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tập đoàn Geleximco được thành lập vào năm 1993, là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu, có uy tín tại Việt Nam. Doanh thu hàng năm của tập đoàn đạt hơn 20.000 tỷ đồng, tổng tài sản lên tới 80.000 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động.
Tập đoàn Geleximco đã xây dựng được danh tiếng vững mạnh và có mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác trong và ngoài nước. Geleximco không chỉ tập trung vào các ngành sản xuất công nghiệp mà còn hoạt động mạnh mẽ trong các lĩnh vực hạ tầng – bất động sản, tài chính – ngân hàng, công nghệ số và thương mại – dịch vụ.
Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu Quảng Tây là công ty con của Tập đoàn GoldenSun, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc chính quyền quận Liễu Nam, thành phố Liêu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Công ty hiện đang hợp tác với các doanh nghiệp lớn quốc gia như SAIC-GM-Wuling, Tập đoàn LiuGong, China Railway Construction Corporation và nhiều doanh nghiệp khác trong các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng đô thị, phát triển bất động sản, xây dựng khu công nghiệp, ô tô, máy móc xây dựng, trí tuệ nhân tạo, và nhiều lĩnh vực khác. Với kinh nghiệm và năng lực vượt trội, công ty quản lý hơn 3500 ha đất, và thêm 500ha sau năm 2025, đồng thời tổng tài sản của các dự án đã xây dựng đạt 479 triệu USD. Năm 2024, công ty đã cung cấp phụ tùng cho 2,4 triệu xe ô tô sản xuất tại Liễu Châu.
Trong khi đó, Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây chủ yếu tham gia vào thương mại các sản phẩm công nghiệp, bao gồm sản xuất, gia công và chế tạo các sản phẩm nhôm. Công ty đã phát triển được mạng lưới đối tác rộng lớn và là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm công nghiệp chất lượng cao tại khu vực.
Sự hợp tác giữa Tập đoàn Geleximco, Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu Quảng Tây và Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chất lượng cao của ngành sản xuất ô tô trong nước, giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa 30-35% và nhiều bước tiến nhảy vọt khác.