Tạp chí Mỹ xướng tên 4 máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga

Nhật Minh | 06/10/2019, 17:44

National Interest, tạp chí phân tích chính trị quân sự của Mỹ, vừa đưa ra danh sách những máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga, Sputnik đưa tin.

Theo đánh giá của National Interest, trong số những máy bay ném bom được xem là nguy hiểm nhất của Không quân Nga có các mẫu Tu-95, Tu-22M, Tu-160 và PAK DA triển vọng.

Tupolev Tu-95 (tên hiệu NATO: Bear) là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất của Tupolev, được chế tạo tại Liên bang Xô viết trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Tạp chí Mỹ xướng tên 4 máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga

Một chiếc Tu-95 của Không quân Nga tham gia buổi diễn tập chuẩn bị cho chương trình diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng (9/5/2015). Ảnh: AFP

Đi vào phục vụ từ năm 1956, đến thời điểm năm 2017, Tu-95 vẫn còn đang hoạt động tích cực, và được dự tính tiếp tục hoạt động trong Không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Tu-95 sử dụng bốn động cơ tuốc bin cánh quạt Kuznetsov với cánh đúp ngược chiều và hiện vẫn là chiếc máy bay cánh quạt có tốc độ cao nhất đang hoạt động. Để có tốc độ như vậy, chiếc máy bay này sử dụng cánh nghiêng phía sau góc 35 độ - góc khá nhỏ theo tiêu chuẩn máy bay cánh quạt.

Tu-95 có thể được xem như "một đối trọng" với pháo đài bay B-52 của Không lực Mỹ. Một phần lý do dẫn tới quãng thời gian hoạt động cao và sự hữu dụng này, giống như B-52, đó là cấu hình của Tu-95 thích hợp cho việc chuyển đổi cho nhiều mục đích sử dụng. Thậm chí xét về độ bền bỉ, Tu-95 còn vượt trội hơn B-52, theo Wikipedia. Tính đến năm 2018, trong số trên 500 chiếc Tu-95 được chế tạo, chỉ có 13 chiếc bị mất do tai nạn, chiếm 2,6% số máy bay được chế tạo, trong khi B-52 có tỷ lệ tai nạn lên tới 12,6% số máy bay được chế tạo.

Nhận xét về Tu-95, National Interest cho biết: Tu-95 có tải trọng lớn và bán kính hoạt động khá rộng, sau khi được cải tiến tuổi thọ của máy bay đã tăng đáng kể và duy trì mọi tính năng ưu việt.

Tupolev Tu-22M (tên hiệu NATO: Backfire) là một máy bay ném bom tấn công trên biển, siêu thanh, cánh cụp cánh xoè tầm xa được phát triển tại Liên bang Xô viết. Hiện có một số lượng đáng kể loại máy bay này đang phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga.

Tạp chí Mỹ xướng tên 4 máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga

Máy bay Tu-22M là máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga do Cục Thiết kế Tupolev phát triển. Tu-22M được sử dụng trong chiến đấu tại Afghanistan từ 1987 - 1989 và tại Chechnya năm 1995. Trong ảnh là chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22-M3 Backfire.

Tạp chí National Interest đánh giá, nhờ các ưu điểm thiết kế của nó, máy bay ném bom Tu-22M có đặc tính cân bằng tốc độ và khả năng điều khiển trong khi mang tải trọng bom “đáng nể”. Quá trình hiện đại hóa liên tục kết hợp với việc ứng dụng các vũ khí mới cho phép duy trì các đặc tính của loại máy bay này.

Còn "Thiên nga trắng" Tupolev Tu-160 là một máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh, cánh có thể thay đổi hình dạng, được thiết kế bởi Liên bang Xô viết. Wikidpedia cho rằng, đây là bản thiết kế máy bay ném bom chiến lược cuối cùng của Liên Xô và là máy bay chiến đấu lớn nhất từng được con người chế tạo.

Tạp chí Mỹ xướng tên 4 máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga

Máy bay ném bom Tupolev TU-160 của Nga.

Tupolev đã bắt đầu thiết kế mẫu máy bay này từ năm 1975 dưới sự lãnh đạo của V.I. Bliznuk. Ngày 19/12/1981 TU-160 tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. NATO gọi loại máy bay này là Blackjack. Được đưa ra giới thiệu năm 1987, việc chế tạo máy bay này vẫn đang tiếp tục, với 14 chiếc hiện đang phục vụ trong Không quân Nga, theo Wikipedia.

Cho tới năm 2015, Tu-160 vẫn giữ kỷ lục là máy bay lớn nhất trong lịch sử máy bay quân sự có thể bay siêu thanh, cũng là chiến đấu cơ lớn nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa đạt tới 275 tấn. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất (đạt 2.000 km/h). Trong giới phi công, chiếc máy bay này được đặt cho biệt danh là "Thiên nga trắng".

Trong bài viết đăng tải trên National Interest, tờ tạp chí phân tích chính trị quân sự này đánh giá Tu-160 siêu thanh là “kẻ săn mồi” đích thực, đã lập nhiều kỷ lục cùng lúc. National Interest cho rằng, công tác hiện đại hóa tiếp nối đồng thời quy trình tái sản xuất trong năm nay chắc chắn cho phép mẫu máy bay ném bom chiến lược này trụ vững dài lâu trong hệ thống khí tài quân sự.

PAK DA (hay PAK-DA), một thiết kế máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo của Nga, do Viện thiết kế Tupolev phát triển. Theo Wikipedia, PAK DA nghĩa là Tổ hợp hàng không tương lai cho Không quân tầm xa, hay Tổ hợp hàng không tầm xa triển vọng. PAK DA được thiết kế làm máy bay ném bom chiến lược tàng hình, dự kiến sẽ đưa vào phục giai đoạn 2025-2030. Chiếc đầu tiên sẽ được giao vào năm 2020.

Tạp chí Mỹ xướng tên 4 máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga

PAK DA (hay PAK-DA), một thiết kế máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo của Nga, do Viện thiết kế Tupolev phát triển

Tổ hợp hàng không tầm xa triển vọng (PAK DA), hiện đang ở giai đoạn phát triển, không nghi ngờ gì nữa, chắc sẽ là mẫu máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga, National Interest đánh giá. Trên thực tế, tổ hợp này sẽ là máy bay tàng hình thế hệ kế tiếp. PAK DA sẽ là máy bay “thuần Nga” đầu tiên, không có đặc điểm nào gắn với bất kỳ mẫu nào sáng chế từ thời Liên Xô (cũ), tác giả bài báo lưu ý.

Cuối cùng, National Interest kết luận: “Như vậy, dù máy bay ném bom mà Nga hiện có đã được thiết kế - chế tạo từ lâu, song chúng vẫn bảo lưu nguyên vẹn hiệu suất do được cải tiến hệ thống điện tử hàng không, cùng với việc trang bị những tổ hợp vũ khí mới”.

Bài liên quan
Tổng thống Putin tự cách ly vì COVID-19
Do phát hiện một số ca mắc COVID-19 trong số những người thường gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin, người đứng đầu nước Nga đã thông báo buộc phải tuân thủ chế độ tự cách ly, theo Sputnik.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạp chí Mỹ xướng tên 4 máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga