Shipper giao hàng thiết yếu được di chuyển liên quận

Chí Tâm | 29/07/2021, 16:48

Khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19 thì shipper được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức.

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình trong văn bản gửi các quận, huyện, TP Thủ Đức ngày 29/7 về kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, những người giao hàng (shipper) được hoạt động từ 6-18 giờ mỗi ngày và phải đảm bảo các đặc điểm nhận diện khi lưu thông trên đường như: đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng...

ship.jpeg
Lực lượng trực chốt ở Bệnh viện dã chiến kiểm tra hàng hóa của shipper giao cho khách. Ảnh: Cao An Biên

UBND TP.HCM yêu cầu các shipper phải có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Riêng các shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì được phép di chuyển liên quận - huyện, TP Thủ Đức.

Đối với trường hợp người dân đi chợ, siêu thị: UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, 4 siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Với việc tiêm vắc xin, ngoài giấy mời hoặc tin nhắn điện thoại, người đi tiêm còn được chính quyền quận, huyện cấp thẻ, phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hàng ngày), đeo trên ngực để lực lượng chức năng kiểm tra. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ tiêm vaccine cho người dân sau 18h mỗi ngày.

Cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước phải đeo thẻ (gọi chung là thẻ công chức) của đơn vị, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan trong quá trình đi từ nơi làm đến nơi ở để lực lượng chức năng kiểm tra.

Đối với công chức làm việc tại các tổ chức chính trị - xã hội đeo thẻ công chức hoặc thẻ công tác (ghi rõ họ tên, đơn vị, địa chỉ cư trú, đóng giáp lai ảnh với thẻ), kết hợp văn bản của cơ quan, đơn vị khi di chuyển từ nơi làm đến nơi cư trú để phục vụ kiểm tra.

Riêng cán bộ, công chức đi làm bằng ô tô cá nhân phải có thêm giấy xác nhận công tác (màu xanh dương với người làm nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, màu đỏ với người làm công tác phòng, chống dịch; kích thước 20cm x 20cm) do cơ quan cấp (ghi rõ họ tên, đơn vị, nơi cư trú, đóng dấu cơ quan), được dán trên mặt kính trước của xe cho lực lượng chức năng kiểm tra.

Các phương tiện vận chuyển khác như: hàng hóa thiết yếu, đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, đưa đón công nhân, vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu, phục vụ cung cấp suất ăn cho các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, ô tô và taxi chở người trong trường hợp cấp thiết được nhận diện theo quy định hoặc đăng ký với Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và cung cấp cho Công an TP.HCM và các quận, huyện, TP Thủ Đức để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Bài liên quan
Đảm bảo cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu trong giai đoạn giãn cách xã hội
Các tỉnh, thành phố phía Nam đã kết nối với nhiều doanh nghiệp bảo đảm cung ứng các mặt hàng thiết yếu trong giai đoạn nhiều tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 /CT-TTg. Ngoài ra, nhiều địa phương đang bước vào mùa thu hoạch các loại nông sản với sản lượng dồi dào, đây sẽ là nguồn cung thiết yếu đáp ứng nhu cầu tại chỗ và xuất khẩu đi các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Shipper giao hàng thiết yếu được di chuyển liên quận