Sản phụ 9X sinh ba cùng trứng hiếm gặp

Thảo Nguyên | 16/05/2019, 20:49

3 bé trai sinh ra giống hệt nhau, là trường hợp vô cùng hiếm gặp trên thế giới với tỷ lệ 1/200.000.000 ca sinh.

Ngày 16/5, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoa vừa phối hợp với khoa Phẫu thuật - gây mê hồi sức mổ đẻ thành công ca sinh 3 cùng trứng hết sức hiếm gặp.

Trước đó, vào trưa ngày 13/5, thai phụ Âu Thị T. (29 tuổi, ở Yên Sơn, Tuyên Quang) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu do có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới được 35 tuần, trong đó có 2 ngôi thai ngược.

Ngay lập tức bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. "Đây là ca mổ khó do thai phụ đã có 2 lần mổ đẻ, hiện cùng lúc mang tam thai sẽ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng", bác sĩ Hương cho hay.

Sản phụ 9X sinh ba cùng trứng hiếm gặp

Các bé đang được chăm sóc đặc biệt sau sinh

Trong quá trình mổ, bác sĩ phải chủ động dùng thuốc tăng co bóp tử cung để hạn chế nguy cơ này. Ngoài ra, do đã có 2 lần mổ đẻ khiến tử cung dính vào thành bụng, bác sĩ vừa mổ phải vừa gỡ dính.

Sau 40 phút căng thẳng, 3 bé trai giống hệt nhau chào đời, lần lượt cân nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg. Cả 3 bé sau đó được chuyển sang đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Chiều nay, một bé được ra khỏi lồng kính. Sức khỏe sản phụ sau mổ ổn định.

Chị T. cho biết, vợ chồng chị đã có 2 bé gái, lại đẻ mổ nên chưa có ý định mang thai thêm. Khi được bác sĩ thông báo mang thai lần 3, lại đa thai, ban đầu vợ chồng chị rất hoang mang. Bản thân chị T. còn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang thai đôi chứ chưa nói đến thai 3.

Sau đó vợ chồng chị đã xuống bệnh viện ở Hà Nội thăm khám, được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn nên quyết để sinh. Trong quá trình mang thai, bác sĩ đã cảnh báo trước nguy cơ sinh non rất lớn nên yêu cầu chị T. hạn chế đi lại và làm các công việc nặng, chú ý bồi bổ sức khoẻ. Trong suốt 35 tuần, chị chỉ tăng 11 kg.

Thống kê trên thế giới cho thấy tỷ lệ sinh 3 cùng trứng nằm trong khoảng 1/60.000 đến 1/200.000.000 trường hợp sản phụ mang thai. Trong khi đó, tỷ lệ mang thai 3 khác trứng khá hiếm, khoảng 1/4.000 ca.

Với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng khó khăn, đã có trường hợp bác sĩ khuyên thai phụ cân nhắc giữ bao nhiêu thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và các thai nhi. Việc chăm sóc những đứa trẻ sinh 3 này rất khó khăn, nhiều gia đình cho biết "căng như dây đàn" để cùng chăm sóc bé.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phụ 9X sinh ba cùng trứng hiếm gặp