Ra mắt Trung tâm Tư vấn thực nghiệm hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển

Minh Khang | 26/10/2020, 16:22

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý-Giáo dục Ngọc Ân đã chính thức khai trương tại Hà Nội. Cơ sở nhằm nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học vào lĩnh vực can thiệp sớm và hỗ trợ cho trẻ rối loạn phát triển.

Tham dự lễ khai trương có GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Hưng, chuyên gia tại Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia; bà Đường Thị Lệ, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông; bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội; bà Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc Cty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Nam Phong cùng các chư tăng, chư ni và đông đảo khách mời...

ha noi them mot dia chi cham soc va giao duc tre bi roi loan phat trien duoc khai truong
GS.TS Nguyễn Ngọc Phú trao quyết định thành lập Trung tâm Ngọc Ân và bổ nhiệm Giám đốc trung tâm cho bà Đào Thị Thanh Điệp.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân được thành lập theo Quyết định số 168 ngày 3-9-2020 của Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam. Ngày 21-9-2020, trung tâm được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký số A-2282. Trụ sở của trung tâm tại số 51 Liền kề 6, KĐT An Hưng, Hà Đông, Hà Nội. Các hoạt động chính của Trung tâm Ngọc Ân bao gồm:

Một là, nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học tâm lý, giáo dục vào lĩnh vực can thiệp sớm và hỗ trợ cho trẻ rối loạn phát triển về thể chất, trí tuệ, năng lực học tập và những kỹ năng tự lập cơ bản.

Hai là, thực hiện các dịch vụ: Đánh giá, sàng lọc, can thiệp sớm cho trẻ rối loạn phát triển; Tư vấn, phổ biến kiến thức cho phụ huynh và cộng đồng về phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ; Tư vấn và thực nghiệm hướng nghiệp; Bồi dưỡng kỹ năng xã hội cho trẻ rối loạn phát triển.

Ba là, hợp tác với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện các nhiệm vụ can thiệp sớm và giáo dục cho trẻ rối loạn phát triển.

Với mong muốn cải thiện chất lượng can thiệp sớm và giáo dục cho trẻ rối loạn phát triển, Trung tâm Ngọc Ân đã và đang sử dụng các công cụ đánh giá quốc tế đã được Việt hóa trong quá trình sàng lọc, đánh giá học sinh rối loạn phát triển. Hoạt động can thiệp sớm của Trung tâm được thực hiện theo các hình thức cá nhân, nhóm; sử dụng các chương trình can thiệp sớm đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và ban hành. Hoạt động hỗ trợ giáo dục hòa nhập được triển khai tại các trường mầm non và các trường phổ thông trên địa bàn quận Hà Đông và các vùng lân cận.

ha noi them mot dia chi cham soc va giao duc tre bi roi loan phat trien duoc khai truong
Các đại biểu tham dự và đại diện Trung tâm Ngọc Ân, Cty Bảo Tín Nam Phong thực hiện nghi thức cắt băng khai trương.

Trung tâm Ngọc Ân phối hợp với các chuyên gia tại Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia và Bệnh viện Nhi Trung ương để thực hiện hoạt động sàng lọc, đánh giá các học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Trong khoảng thời gian từ tháng 10-2020 đến tháng 10-2021, hoạt động sàng lọc, đánh giá học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt sẽ được Trung tâm Ngọc Ân thực hiện hoàn toàn miễn phí; giảm 20% phí can thiệp, giảm 50% phí can thiệp dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, đối với trẻ rối loạn phát triển, Trung tâm Ngọc Ân tập trung quan tâm hơn nữa trong việc can thiệp sớm và giáo dục cho trẻ. Đó là sự tư vấn và thực nghiệm hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho trẻ để các con là nguồn thắp sáng ước mơ của mỗi gia đình, bớt một phần gánh nặng cho xã hội trong việc sử dụng nguồn nhân lực đối với người có rối loạn phát triển.

Thấu hiểu được khó khăn đó, Trung tâm Ngọc Ân liên kết đồng hành phát triển với Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Nam Phong chịu trách nhiệm tư vấn, thực nghiệm hướng nghiệp cho những học sinh rối loạn phát triển giúp trẻ và gia đình của trẻ vượt qua khó khăn; phát triển thể chất, trí tuệ, năng lực học tập và những kỹ năng tự lập cơ bản.

ha noi them mot dia chi cham soc va giao duc tre bi roi loan phat trien duoc khai truong
Bà Đào Thanh Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Ngọc Ân phát biểu tại buổi lễ khai trương.

Bà Đào Thanh Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Ngọc Ân cho biết: "Tôi bắt đầu quan tâm đến nhu cầu của trẻ em rối loạn phát triển từ khi phát hiện con trai bị tự kỷ và chưa có ngôn ngữ vào năm 2008. Gia đình tôi đã đưa con đi chữa tại các bệnh viện và rất nhiều trung tâm giáo dục đặc biệt, phục hồi chức năng ở Hà Nội. Tại các trung tâm tôi đã từng đưa con đến can thiệp, giáo viên thường bị quá tải vì số lượng học sinh đông; không đủ đồ chơi và các thiết bị giáo dục phù hợp với các em.

ngoc4.jpg

Đặc biệt, tôi gặp rất nhiều mảnh đời khó khăn do con bị rối loạn phát triển dẫn đến mất việc làm, vợ chồng ly hôn; cứ mỗi gia đình có 1 bé rối loạn phát triển là mẹ hoặc bố phải nghỉ làm. Từ đó, tôi ấp ủ sẽ mở một Trung tâm giáo dục đặc biệt để được đặt một bàn tay chia sẻ một phần khó khăn đối với các gia đình thiếu may mắn đó. Và mong muốn hơn nữa là muốn tạo một môi trường giáo dục đặc biệt như một mái nhà ấm áp tràn đầy yêu thương để các thầy, cô giáo dục đặc biệt được phát huy chuyên môn, năng lực của mình và lan tỏa tình yêu thương đến các con thiếu may mắn trong xã hội...".

Bài liên quan
Lừa bán gian ki-ốt treo biển hoạt động của Công an phường với giá tiền tỷ
VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Đình Quang (SN 1979, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ra mắt Trung tâm Tư vấn thực nghiệm hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển