Quảng Ninh: Nạo vét đường thủy nội địa sẽ góp phần phát triển kinh tế đảo Quan Lạn

Như Loan | 20/07/2021, 11:44

Việc triển khai dự án nạo vét các tuyến luồng thủy nội địa tại xã đảo Quan Lạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi, an toàn và góp phần thúc đẩy vào việc phát triển kinh tế, du lịch, hoàn thiện các cơ sở vật chất tại địa phương.

Tỉnh Quảng Ninh bao gồm nhiều hòn đảo lớn nhỏ, trong đó hơn 20 đảo có người sinh sống, phương tiện giao thông đến các đảo và vận chuyển chủ yếu bằng đường thủy. Chính vì vậy, việc tập trung phát triển giao thông đường biển, mở rộng phát triển các bến tàu là một mục tiêu cấp thiết nhằm đáp ứng cho đời sống dân sinh các đảo cũng như phát triển kinh tế địa phương.

dao-quan-lan.jpg
Một góc xã đảo Quan Lạn trong quần đảo Vân Đồn

Phương án cấp thiết đặt ra là cần nạo vét luồng nhằm mục đích khơi thông dòng chảy, giúp luồng đảm bảo độ sâu; mở luồng phù hợp giúp phương tiện thủy nhanh về nơi tránh trú giông, bão; để thuận lợi cho việc di chuyển của tàu thuyền, đồng thời còn tận thu được sản phẩm từ nạo vét như cát, đá, sỏi…phục vụ nhu cầu xây dựng đang ngày càng lớn.

Thực hiện theo chính sách xã hội hóa không sử dụng nguồn vồn ngân sách nhà nước, Công ty TNHH Quan Minh đầu tư các dự án nạo vét luồng và khu nước trước bến cập tàu đường thủy phục vụ đời sống dân sinh và giao thông thủy tại huyện Vân Đồn.

Trong đó có Dự án nạo vét luồng ra vào bến cặp tàu Đồng Hồ, xã Quan Lạn, gồm 5 tuyến luồng với tổng chiều dài 38,88 Km, tổng mức đầu tư 151 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây khi triển khai dự án, một số ý kiến phản ánh cho rằng việc thực hiện dự án của Công ty TNHH Quan Minh làm ảnh hưởng đến môi trường biển, hoạt động khai thác thủy hải sản và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Ngay sau khi có nội dung kiến nghị của công dân, chính quyền các cấp, sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xác minh làm rõ. Theo đó, Đoàn công tác do Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chủ trì kiểm tra thực tế tại các khu vực khai thác cát, nạo vét tuyến luồng thủy nội địa và khai thác mỏ cát trên địa bàn xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn do Công ty TNHH Quan Minh thực hiện.

ket-luan-1625216840-16253804666881811580194.jpg
Kết luận nguyên nhân sá sùng chết của cơ quan chức năng gửi UBND tỉnh Quảng Ninh

Kết quả kiểm tra cho thấy, hiện nay Công ty TNHH Quan Minh đang triển khai thực hiện Dự án khai thác cát trắng silic tại xã Quan Lạn và xã Ngọc Vừng, huvện Vân Đồn được Bộ TN&MT cấp phép (Giấy phép số 1289/GP-BTNMT ngày 25/4/2019) và Dự án nạo vét khu nước trước bến và luồng vào bến cập tàu Đồng Hồ, xã Quan Lạn được UBND tỉnh chấp thuận và gia hạn thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2022 (Văn bản số 6958/UBND-XD2 ngày 9/10/2020), cùng với phê duyệt vị trí tập kết sản phẩm nạo vét của UBND tỉnh tại khu vực phía Đông Bắc bến cặp tàu Đồng Hồ.

Sau khi kết thúc kiểm tra thực tế hiện trường, làm việc với chính quyền địa phương và chính người dân xã đảo, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì, tổ chức buổi làm việc tại trụ sở UBND xã Quan Lạn.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Quan Lạn khẳng định việc triển khai dự án nạo vét các tuyến luồng thủy nội địa là cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn, tiết kiệm thời gian cho nhân dân trên địa bàn xã Quan Lạn khi tham gia giao thông đường thủy.

Việc cập tàu được thuận tiện, không phụ thuộc vào mực nước lên xuống trong ngày, đảm bảo neo đậu tàu thuyền tại bến Đồng Hồ. Dự án cũng góp phần thúc đẩy vào việc phát triển kinh tế, du lịch, an sinh xã hội và quá trình xây dựng hoàn thiện các cơ sở vật chất tại địa phương.

Trước khi triển khai thực hiện các dự án, các trưởng thôn đã tổ chức thực hiện lấy ý kiến và được các hộ dân đồng thuận về chủ trương thực hiện dự án, được đưa vào Nghị quyết Hội đồng nhân dân xã. UBND xã đã thực hiện việc công khai về thông tin, quy hoạch, phương án thi công đối với từng dự án đến các hộ dân trong từng thôn.

Quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND xã, Ban giám sát cộng đồng xã thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra xác định Công ty TNHH Quan Minh đã thực hiện việc nạo vét, khai thác cát và tập kết sản phẩm nạo vét đúng tuyến luồng, vị trí dự án được cấp phép, các vị trí tọa độ, ranh giới dự án được thả phao, có đèn tín hiệu đảm bảo an toàn giao thông thủy.

"Việc thực hiện 2 dự án không thuộc phạm vi và không làm ảnh hưởng đến các bãi khai thác sá sùng tự nhiên của cộng đồng dân cư", đại diện UBND xã Quan Lạn khẳng định.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan gồm Sở TN&MT, Sở GT-VT, Viện Nghiên cứu Hải sản, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc cùng đại diện UBND huyện Vân Đồn, xã Quan Lạn, Ban giám sát cộng đồng xã Quan Lạn kiểm tra xác minh thực tế nguyên nhân hiện tượng sá sùng chết tại khu vực Đông Bắc bến cảng Đồng Hồ, xã Quan Lạn và có Báo cáo số 2102/SNNPTNT-CCTS ngày 22/5/2021 gửi UBND tỉnh. Trong đó kết luận, tại thời điểm kiểm tra không có sá sùng chết tại khu vực Đông Bắc bến cảng Đồng Hồ, xã Quan Lạn.

Kết quả phân tích mẫu trầm tích (do Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc thực hiện) xác định về mặt khoa học tại khu vực này không phù hợp với sá sùng để sinh trưởng và phát triển. Nên việc một số người cho rằng hoạt động dự án làm ảnh hưởng đến sả sùng là không có cơ sở.

Mặc dù đã có kết luận thanh tra, thế nhưng một số người dân, không phải là người trực tiếp tham gia khai thác sá sùng liên tục ngăn cản không cho phía tàu của Công ty TNHH Quan Minh tiến hành nạo vét luồng và thực hiện dự án khai thác mỏ hợp pháp của doanh nghiệp này. Được biết, phía Công ty TNHH Quan Minh đã có đơn trình báo cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định.

Theo UBND huyện Vân Đồn, đây là một trong những dự án được kỳ vọng tạo sự đột phá rất lớn cho huyện Vân Đồn cả về phát triển kinh tế, việc làm và đời sống của nhân dân cũng như phát triển toàn diện để Quan Lạn trở thành vùng kinh tế biển đa ngành thu hút du lịch và hoạt động đầu tư.

Bên cạnh đó, để dự án phát huy hiệu quả, thời gian tới rất cần sự đoàn kết, đồng lòng của người dân để góp phần không nhỏ giữ giao thông đường thủy thông thoáng, tạo công ăn việc làm thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ ổn định đời sống người dân, giúp Vân Đồn phát huy hết tiềm năng, lợi thế của vùng biển trù phú, từng bước phát triển kinh tế huyện đảo giàu mạnh.

Công ty TNHH Quan Minh được biết đến là một trong những doanh nghiệp địa phương có đóng góp không nhỏ cho tỉnh Quảng Ninh về mặt kinh tế xã hội; hoạt động đầu tư; nộp ngân sách thuế phí lớn; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Điển hình có thể kể đến là xây dựng các công trình bãi tắm công cộng tại các dự án: Công viên Đại dương, phường Bãi Cháy của tập đoàn Sun group; cung cấp nguồn cát xốp làm giả thể nuôi thủy sản cho bà con trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó là góp phần nguồn vật liệu chất lượng xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Rều của tập đoàn Vingroup; khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Tuần Châu; dự án cải tạo chỉnh trang đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long; khu đô thị Green Dragon tại thành phố Cẩm Phả, khu tổ hợp nghỉ dưỡng Vân Đồn Harbor City của tập đoàn CEO tại Khu kinh tế Vân Đồn và Cát Cò 3 tại phường Cát Bà, TP Hải Phòng….

“Vân Đồn có thế mạnh tiềm năng rất lớn, đặc biệt là Quan Lạn. Đã nhiều công ty đến khảo sát nhưng sau đó tiềm năng và điều kiện của họ không đủ. Rất may Quan Lạn được Công ty Quan Minh - người con của xã đảo có tâm, có tầm đầu tư vào với dự án phát triển kinh tế đô thị, nạo vét luồng lạch cho địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội đặc biệt là du lịch sinh thái.” Ông Nguyễn Chúc Cường người dân xã Quan Lạn chia sẻ.

Bài liên quan
Hà Nội: Nam thanh niên nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn sá sùng
Sau khi ăn sá sùng, người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn với các triệu chứng xuất hiện các nốt đỏ hồng trên da, phù rải rác toàn thân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh: Nạo vét đường thủy nội địa sẽ góp phần phát triển kinh tế đảo Quan Lạn