Phiến quân bắn hạ trực thăng của quân đội Myanmar

Bạch Dương | 03/05/2021, 22:40

Phiến quân thuộc Quân đội Độc lập Kachin (KIA) ở bang Kachin, Myanmar, ngày 3/5 tuyên bố đã bắn hạ một trực thăng của không quân nước này, Reuters đưa tin.

Quân đội Độc lập Kachin (KIA) là một trong những nhóm sắc tộc có vũ trang mạnh nhất Myanmar. Dẫn nguồn trang tin The Irrawaddy (Myanmar) ngày 3/5, Reuters cho biết, theo người phát ngôn của KIA, Đại tá Naw Bu, trực thăng nói trên bị bắn rơi vào khoảng 10h20 sáng 3/5 (11h00 giờ Hà Nội) tại một ngôi làng gần thị trấn Moemauk, tỉnh Kachin.

nhom-phien-quan-myanmar-ban-ha-truc-thang-quan-su.jpg
Khói bốc ra sau khi một chiếc trực thăng của quân đội Myanmar bị nhóm sắc tộc có vũ trang Kachin bắn rơi ở Momauk, bang Kachin, sáng 3/5/2021.

Có thông tin cho rằng chiếc trực thăng đang thực hiện không kích mục tiêu của KIA thì trúng đạn ở cánh quạt đuôi, sau đó hạ cánh khẩn gần làng Konglo ở vùng Moemauk.

Theo các nhân chứng, tại khu vực làng Konglo nghe thấy âm thanh giao chiến, bao gồm cả tiếng nổ của đạn pháo.

Trang tin The Irrawaddy không đưa tin cụ thể về số phận phi công trực thăng của quân đội Myanmar. Trực thăng loại nào bị phiến quân bắn rơi cũng không được nói rõ. Được biết, Không quân Myanmar được trang bị các máy bay trực thăng sản xuất tại Nga, Mỹ, Ba Lan và Pháp.

Giao tranh giữa KIA và các lực lượng chính quy chính quyền trung ương Myanmar bùng phát sau một thời gian dài gián đoạn từ tháng Hai, sau khi quân đội lật đổ chính phủ dân sự Myanmar.

Hơn một tháng qua, quân đội Myanmar cố gắng giành lại vị trí đã mất trên núi Alo và dùng máy bay oanh tạc vào các vị trí đóng quân và sở chỉ huy của KIA. Do các vụ đánh bom, hơn 5.000 cư dân địa phương buộc phải rời khỏi nhà của mình, The Irrawaddy cho biết.

Trong khi đó, Liên hợp quốc ước tính rằng hàng chục nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa do cuộc giao tranh giữa quân đội và quân nổi dậy dân tộc thiểu số ở các khu vực biên giới phía Bắc và phía Đông Myanmar.

Bài liên quan
Myanmar trả tự do cho hơn 23.000 tù nhân nhân dịp Tết Thingyan
Chính quyền quân sự Myanmar đã trả tự do cho hơn 23.000 tù nhân theo chính sách ân xá nhân dịp năm mới, bao gồm cả người nước ngoài, Reuters đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phiến quân bắn hạ trực thăng của quân đội Myanmar