Ông Ban Ki-moon kêu gọi ASEAN cử phái đoàn cấp cao tới Myanmar

Bạch Dương | 19/04/2021, 23:04

Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước thành viên ASEAN hãy cử phái đoàn cấp cao đến hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Myanmar.

Theo đó, phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt về Myanmar vào ngày 24/4 tới, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN hãy hành động lập tức và đồng thuận. Tối thiểu là các thành viên hội nghị cấp cao nên thỏa thuận về việc cử phái đoàn cấp cao của ASEAN đến Myanmar để hiệp lực với tất cả các bên hữu quan”.

ban-ki-moon.jpg
Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-moon chỉ ra rằng, theo dữ liệu của các nhà hoạt động nhân quyền, kể từ đầu cuộc khủng hoảng ở Myanmar, đã có hơn 700 người thiệt mạng, trong đó có 50 trẻ em.

Liên quan đến tình hình ở Myanmar, ngày 19/4, Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Myanmar, đưa thêm 10 cá nhân và 2 tổ chức vào danh sách trừng phạt, theo tuyên bố của Hội đồng EU.

Có thông báo rằng trong số những cá nhân vừa bị đưa vào danh sách trừng phạt cơ bản là các lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar hiện đang nắm quyền. Ngoài ra, có hai tổ chức cũng bị áp dụng những biện pháp hạn chế là Myanmar Economic Holdings Ltd. (MEHL) và Myanmar Economic Corporation (MEC), mà EU cho là tham gia hỗ trợ chính quyền quân sự tại Myanamr.

Trước đó, ngày 22/3, Ngoại trưởng các nước EU đã thông qua quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân tham gia đảo chính quân sự và đàn áp người biểu tình ở Myanmar, trong đó có Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Seo Win.

Ngoài ra còn thêm một nhân vật khác khi đó là tân lãnh đạo Uỷ ban bầu cử. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm các chuyến đi tới EU và đóng băng khoản có tài sản.

Bài liên quan
Chính biến Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước
Quân đội Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi vi phạm luật bí mật nhà nước, cổng thông tin Myanmar Now dẫn lời một trong những luật sư của bà cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Ban Ki-moon kêu gọi ASEAN cử phái đoàn cấp cao tới Myanmar