Phát hiện "lò" dấm làm từ axit và nước lã

Huy Hoàng| 12/01/2018 19:23
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Ngày 12/1, Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã phát hiện cơ sở "Dấm của Lan" do bà Châu Thị Loan (50 tuổi), trú ở tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ làm chủ, sản xuất dấm bằng axit công nghiệp và nước lã.

Thời điểm bị phát hiện, cơ sở này đã hoạt động "chui" từ nhiều tháng qua và không có bất kỳ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào.

Ngoài ra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng axit công nghiệp quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ cùng các chai nhựa có chứa dấm làm từ nước lã và axit vương vãi trên nền nhà. Cạnh đó là hàng trăm chai lọ và túi ni lông tái sử dụng rất mất vệ sinh.

Phát hiện

Các thùng axit dùng pha với nước lã làm dấm ăn bán ra thị trường. Ảnh: Quốc Triều

Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra quầy hàng Lan cạnh chợ Châu, phát hiện thêm trên 50 chai dấm không rõ nguồn gốc được bày bán.

Bà Loan khai nhận, công thức pha chế là dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml). Cứ 1 lít axit pha với 100 lít nước giếng bơm máy sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm. Với công thức pha chế này, mỗi ngày cơ sở bà Loan tiêu thụ trên 200 chai giấm thành phẩm với giá khoảng 2.000đ/chai.

Việc dùng axit công nghiệp để pha dấm rất nguy hại bởi theo các bác sĩ chuyên ngành, tùy theo nồng độ được pha mà hỗn hợp dấm làm ra sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn. Công an huyện Bình Sơn đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ số dấm trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, chờ có kết quả sẽ xử lý nghiêm.
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện "lò" dấm làm từ axit và nước lã