Báo Công lý
Thứ Tư, 12/8/2020

Trả hồ sơ vụ nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

07/11/2019 14:09 UTC+7
(Công lý) - Ngày 7/11, sau hơn 1 ngày xét xử sơ thẩm vụ án nhân viên bưu điện xã Xà Phiên chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng, TAND tỉnh Hậu Giang đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy (sinh ngày 28/8/2000, ngụ ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) bị VKS tỉnh Hậu Giang truy tố về tội “Tham ô tài sản” và bị cáo Nguyễn Minh Luân nguyên kế toán bưu điện huyện Long Mỹ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, vào ngày 13/11/2017, Nguyễn Võ Nhật Vy, được Bưu điện huyện Long Mỹ nhận vào làm nhân viên hợp đồng Bưu điện Văn hóa Xà Phiên (có làm hồ sơ xin việc, nhưng chưa ký hợp đồng lao động chính thức), Giám đốc Bưu điện huyện Long Mỹ phân công Vy phụ trách nhận bưu kiện, bưu phẩm và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống Ngân hàng Bưu điện. Trong đó Vy đã sử dụng phần mềm Paypost do bưu điện tỉnh cài đặt để nhận chuyển tiền qua hệ thống bưu điện và nhận chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống các Ngân hàng đã liên kết với nghành bưu điện.

Trong quá trình chuyển tiền cho khách hàng Vy phát hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi sử dụng thẻ ATM rút ra được thực hiện dễ dàng nên Vy nảy xin ý định chiếm đoạt tiền bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân, bạn bè, người thân hoặc nhờ bạn bè mượn số tài khoản của người khác để Vy chuyển tiền vào rồi dùng thẻ ATM rút ra để chiếm đoạt. Thủ đoạn của Vy là trên các giấy chứng nhận chuyển tiền phần người nộp tiền Vy tự nghĩ ra họ tên và địa chỉ không có thật rồi nhập tên khống địa chỉ và số tiền cần gửi vào.

Ngoài ra, khi khách hàng đến chuyển tiền cho người thân thông qua hệ thống chuyển tiền của bưu điện thì Vy thực hiện giao dịch chuyển tiền đồng thời nhận tiền mặt từ người xin chuyển nhưng không nộp lại cho bưu điện huyện Long Mỹ.

Trả hồ sơ vụ nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Bị cáo Vy và bị cáo Luân tại phiên toà

Trong khoảng thời gian 22/02/2018 đến 01/06/2018 Vy đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao Vy đã dùng thủ đoạn lấy tên người gửi tiền không có thật (tên khống) hoặc dùng tên người gửi tiền có thật nhưng thực tế không có gửi tiền để chuyển tiền bằng phần mềm Paypost vào tài khoản cá nhân bị can, vào tài khoản bạn bè, người thân sau đó rút tiền ra tiêu sài cá nhân, cho bạn bè, cho người thân mượn với tổng số tiền chiếm dụng của Công ty Bưu điện Việt Nam là 1.984.161.750 đồng (Một tỷ chín trăm tám mươi bốn triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn bảy tăm năm mươi đồng). Trong quá trình điều tra, bị can Vy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Luân được Giám đốc Bưu điện tỉnh Hậu Giang ký hợp đồng lao động vào làm việc tại Phòng Kế toán thống kê tài chính, Bưu điện tỉnh Hậu Giang vào ngày 20/02/2012. Đến ngày 29/10/2015 Nguyễn Minh Luân được Bưu điện tỉnh Hậu Giang điều động về công tác tại Bưu điện huyện Long Mỹ và được phân công phụ trách Kế toán thống kê tài chính Bưu điện huyện Long Mỹ. Luân được lãnh dạo Bưu điện phân công quản lý, đối chiếu Paypost kiểm soát giao dịch, báo cáo, theo dõi thu gom tiền hàng ngày tại Bưu điện văn hoá xã thuộc  huyện Long Mỹ.

Trong quá trình công tác, từ giữa tháng 02/2018 đến ngày 20/5/2018 Luân không thực hiện nhiệm vụ được phân công, cụ thể là Luân không vào phần mềm hệ thống Pay post do mình trực tiếp quản lý theo dõi, kiểm tra. Viêc Luân không kiểm tra hàng ngày đã tạo điều kiện cho bị can Nguyễn Võ Nhật Vy làm khống các thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Vy, người thân và bạn bè rồi rút ra để chiếm đoạt.

Đến khoảng ngày 27/5/2018, Luân hay thông tin có đoàn kíểm tra của Tổng Công ty Bưu diện Việt Nam vào kiểm tra và Bưu diện tỉnh có yêu cầu các Bưu điện huyện phải tự kiểm tra đơn vị mình trước.

Ngày 30/5/2018, Luân vào phần mềm hệ thống PAYPOST do mình trực tiếp quản lý để kiểm tra thì phát hiện số tiền mà Vy chiếm đoạt khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng Luân không báo cáo lãnh dạo Bưu điện huyện Long Mỹ và Bưu điện tỉnh biết mà Luân tự ý yêu cầu Vy phải kiếm đủ số tiến mà Vy đã chiếm để nộp lại trước ngày 2/6/2018. Tuy nhiên, tối ngày 01/6/2018 Vy viết thư để lại rồ bỏ trốn.

Tại phiên toà bị cáo Vy khai rằng số tiền chiếm đoạt trên có vai trò của đồng phạm như: Trần Thị Bé Hương, Nguyễn Thị Mỹ Phụng, Nguyễn Anh Thơ. Riêng bị cáo Luân cho rằng việc thiếu trách nhiệm trong vụ án có liên quan đến bà Trần Thị Mỹ Lan, kế toán Bưu điện huyện Long Mỹ.

HĐXX nhận định trong quá trình điều tra vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, thiếu chứng cứ, trách nhiệm dân sự trong vụ án là chưa được xác định rõ. Do đó, HĐXX căn cứ vào Điều 280 của Bộ luật tố tụng hình sự quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Thành Nhớ
Bạn đang đọc bài viết Trả hồ sơ vụ nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật