Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Giám đốc giả con dấu của Cảnh sát PCCC

18/1/2018 14:09 UTC+7
(Công lý) - Sáng 18/1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tòa bị cáo Nguyễn Trí Đức (sinh năm 1989, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đức nguyên là Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1, 2 của Công ty TNHH khu mua sắm đệ nhất Phan Khang (gọi tắt là Công ty Phan Khang, trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh).

Theo cáo trạng, tại TP Cần Thơ, Công ty Phan Khang có 02 chi nhánh là Cần Thơ 1 (quận Ninh Kiều) và Cần Thơ 2 (quận Bình Thủy) chuyên kinh doanh các mặt hàng điện máy, điện lạnh, điện gia dụng và một số mặt hàng khác.

Năm 2012, Đức ký hợp đồng lao động với Công ty Phan Khang và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Cho đến năm 2014 và 2015, Đức lần lượt được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1 và Cần Thơ 2.

Giám đốc giả con dấu của Cảnh sát PCCC

Bị cáo Nguyễn Trí Đức

Từ tháng 4/2015, để có tiền cá độ bóng đá và trả nợ, Đức đã lợi dụng chức vụ, quyền hạng của mình để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của công ty.

Cụ thể, Đức chỉ đạo cửa hàng trưởng của công ty xuất kho đưa hàng cho Đức bán ra thị trường nhưng lại không xuất hóa đơn, không nhập mặt hàng đã xuất kho vào hệ thống quản lý bán hàng VNES và báo cáo khống về Công ty Phan Khang là hàng vẫn tồn kho.

Đến ngày 25/7/2016, nghe thông tin có đoàn đến kiểm tra, Đức yêu cầu cửa hàng trưởng kiểm tra số hàng Đức đã lấy bán nhưng chưa thanh toán thì biết được mình còn nợ của cửa hàng  hơn 10 tỷ đồng. Lo sợ bị phát hiện, Đức  về mượn của cha mình 4,5 tỷ nộp lại cho Công ty.

Số còn lại, Đức thuê người làm giả 2 con dấu của Trung tâm thể dục, thể thao TP Cần Thơ và Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ. Sau đó, Đức soạn thảo hợp đồng kinh tế cung cấp gói mua sắm cung cấp thiết bị với Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ và Trung tâm thể dục, thể thao TP Cần Thơ với tổng giá trị trên 7,6 tỷ đồng.

Đức giả chữ ký của bà Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát PCCC và bà Huỳnh Minh Phượng, Quyền Giám đốc Trung tâm thể dục, thể thao rồi đóng các dấu tròn giả lên chữ ký.

Sau đó, Đức đưa cho bà Võ Thùy Lan Hương, Giám đốc Công ty Phan Khang ký vào 2 hợp đồng nói trên. Nghĩ đây là 2 hợp đồng thật nên bà Hương đã ký vào.

Sau đó, Đức đưa cho kế toán trưởng của công ty 2 hợp đồng kinh tế giả kèm theo 1 file ghi số lượng mặt hàng và giá trị hàng hóa và yêu cầu xuất hóa đơn cho số lượng hàng hóa này nhưng thực chất số lượng hàng này Đức đã lấy bán đi trước đó. Do đó, khi đoàn đến kiểm tra đã không phát hiện được hành vi của Đức.

Sau đó, Đức còn nhiều lần làm hợp đồng kinh tế giả với hai đơn vị nói trên rồi yêu cầu nhân viên xuất hàng để Đức bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 8/2/2017, Công ty Phan Khang thấy doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể nên tiến hành thanh tra đột xuất toàn diện việc kinh doanh thì  phát hiện Đức chiếm đoạt tiền hàng các loại hơn 23 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đức thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó Đức xác nhận việc mình đã làm giả hai con dấu của Cảnh sát PCCC và Trung tâm Thể dục thể thao.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Phan Khang và tính cho tới thời điểm hiện tại, bị cáo đã không còn đủ khả năng chi trả. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của các cá nhân trong sản xuất kinh doanh, xâm phạm trật tự quản lý hành chính nhà nước được pháp luật bảo vệ. Việc làm của bị cáo còn gây mất uy tín đối với những cơ quan có liên quan.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trí Đức 16 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù giam về tội làm “Giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt 18 năm tù giam. Buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả cho Công ty Phan Khang trên 22,5 tỷ đồng.

Ngọc Thành – Minh Thư
Bạn đang đọc bài viết Giám đốc giả con dấu của Cảnh sát PCCC tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật