Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Cảm động ân tình của người lính già chốn công đường

12/11/2017 11:57 UTC+7
(Công lý) - Trong phiên tòa phúc thẩm các bị cáo về tội danh “Cố ý gây thương tích”, bị hại trong vụ việc là người thương binh già mang chiếc chân giả khó nhọc đã đứng lên xin giảm án cho các bị cáo khiến nhiều người cảm động.

Hành hung người khác vì va chạm giao thông

Một người đàn ông trông gầy gò, khắc khổ, khoác trên mình bộ quần áo màu xanh người lính bước những bước khó nhọc tiến vào khu vực xét xử của TAND TP. Hà Nội. Đó là ông Hoàng Tiến V. (SN 1955, trú tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), thương binh hạng 2/4, cũng chính là bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” được đưa ra xét xử phúc thẩm. Bom đạn khắc nghiệt thời chiến đã cướp đi một bên chân phải của người lính già, hàng ngày ông phải sống chung với chiếc chân giả và ông coi đó như một phần cơ thể không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của mình.

Liên quan đến vụ việc của ông, theo bản án sơ thẩm và diễn biến tại phiên tòa xét xử cho thấy, vào khoảng 17h30’ ngày 25/01/2017, bị cáo Nguyễn Bá Nhu (SN 1966) điều khiển xe ô tô chở Tài và con dâu xuôi theo hướng Quốc lộ 6A về hướng chợ Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Tại khu vực Hòa Sơn, thị trấn Chúc Sơn, ô tô của bị cáo va chạm với xe ba bánh của thương binh Hoàng Tiến V. Hậu quả, ô tô bị gãy vỡ gương chiếu hậu, vỡ kính chắn gió cánh cửa xe phía trước, xây xước phía sau xe.

Cảm động ân tình của người lính già chốn công đường

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Người lái xe ba bánh không dừng lại mà bỏ chạy, nên Nhu cùng con trai hô hoán người dân đuổi theo. Thấy vậy, Bùi Bá Hùng khi đi ngang qua thấy sự việc đã lấy xe máy chở Nhu đuổi theo ông V., còn Tài đi nhờ một xe máy khác. Ngoài hai cha con Nhu, còn có một số người dân đuổi theo chặn xe ba bánh của người thương binh để nhằm giải quyết vụ va chạm. Đến khu vực thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hùng đuổi kịp và chặn xe ba bánh lại. Nhu xuống xe nhặt nửa viên gạch bên đường ném thẳng vào bả vai của ông V. Hùng chạy đến giữ ông V., còn Nhu và Tài xông vào dùng tay chân tấn công nạn nhân. Hậu quả, người thương binh bị thương tích 15%.

Ân tình của người lính già

Với hành vi trái pháp luật, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người khác như trên, TAND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Bá Tài (SN 1992), Bùi Bá Hùng (SN 1994) và Nguyễn Bá Nhu (SN 1966), cùng trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã bị TAND huyện Chương Mỹ tuyên phạt các mức án từ 15 – 27 tháng tù giam vì tội danh Cố ý gây thương tích.

Khi bản án của tòa cấp sơ thẩm chính thức tuyên, cả ba bị cáo cùng có đơn kháng cáo lên tòa cấp cao hơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả ba bị cáo Nhu, Tài và Hùng đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối hận và đã nhận thức được sai trái của bản thân. Sau khi sự việc xảy ra, cả ba bị cáo cũng đã đều tích cực khắc phục hậu quả, gia đình đến thăm hỏi, xin lỗi, cũng như bồi thường một phần thiệt hại cho ông V. (điều này cũng đã được ông V. và gia đình xác nhận tại tòa). 

Ông V. ngồi lặng thinh nghe tòa xử án từ đầu tới cuối, chỉ trừ những lúc được vị chủ tọa yêu cầu ông V. trình bày. Lần nào phát biểu, người thương binh này cũng khẽ nhăn trán, một tay giữ chiếc chân giả khó nhọc đứng lên tha thiết xin HĐXX tuyên một mức án thấp nhất, cho các bị cáo được hưởng án treo để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, tiếp tục lao động, cống hiến cho xã hội.

Nghe những lời chứa chan tình người của bác thương binh già. Trong lời nói sau cùng, các bị cáo đều lần lượt xin HĐXX cho quay xuống vừa để xin lỗi vừa để cám ơn sự rộng lượng của ông V. khi bỏ qua sai trái cho các bị cáo.

Sau ít phút nghị án, HĐXX quay trở lại bàn làm việc cùng một phán quyết thể hiện sự khoan hồng của pháp luật áp dụng cho các bị cáo khi đã nhận thức được lỗi lầm của mình. Theo đó, Nguyễn Bá Nhu chỉ còn phải chấp hành bản án 18 tháng tù (giảm 9 tháng so với án sơ thẩm); hai bị cáo Tài và Hùng tuy vẫn giữ nguyên mức án 15 tháng nhưng được HĐXX cho hưởng án treo (thời gian thử thách 30 tháng), giao các bị cáo cho địa phương quản lý.

Phiên tòa xét xử kết thúc trong không khí không quá nặng nề như xử những vụ án an ninh – trật tự nghiêm trọng khác, Tuy vậy, sự bao dung nghĩ cho người khác của người thương binh già đã nhắc nhở nhiều người về  bài học cho cách ứng xử văn hóa, đúng mực hơn giữa những người tham gia giao thông, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc như vụ án.

Nam Anh
Bạn đang đọc bài viết Cảm động ân tình của người lính già chốn công đường tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật