Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Bi hài chuyện thầy bói “làm phép” chôn tiền cúng

06/6/2019 08:19 UTC+7
(Công lý) - Những tưởng trong thời công nghệ 4.0, chuyện phù phép trở nên hoang đường chẳng ai tin, nhưng gã thầy bói Nguyễn Văn Thưởng (SN 1968, quê Bình Thuận) vẫn khiến nhiều người “tê liệt” bởi chiêu trò phù phép nhảm nhí.

Tại phiên tòa “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm, Nguyễn Văn Thưởng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội khó ngờ, được bị cáo thực hiện trót lọt. Thưởng vốn là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, thường lén lút tổ chức xem bói, mê tín dị đoan tại địa phương. Khoảng đầu tháng 9/2017, Thưởng đến nhà chị Võ Thị Thanh (ngụ huyện Hàm Thuận Nam) để “xem vận hạn” cho những người có nhu cầu. Qua tìm hiểu, Thưởng biết bà Ninh Thị Nghiêm đang có nhu cầu bán rẫy thanh long của gia đình, Thưởng bật ra ý định lừa bà Nghiêm kiếm tiền tiêu xài.

Đánh vào tâm lý muốn việc mua bán hanh thông, Thưởng tuyên bố với bà Nghiêm bản thân có khả năng cúng “làm phép”, có thể giúp bà nhanh chóng bán được rẫy. Theo bà Nghiêm khai, ban đầu bà cũng bán tín bán nghi về điều Thưởng nói. Tuy nhiên trong quá trình xem bói, Thưởng ngẫu nhiên nói đúng về quá khứ của gia đình cũng như bản thân. Từ đó bà Nghiêm tin tưởng, đồng ý để Thưởng cúng “làm phép” cho mình.

Nguyễn Văn Thưởng cúng “làm phép” bằng hai hình thức là cúng tại rẫy thanh long của “thân chủ” và cúng tại nhà của Thưởng ở tại khu phố 8, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Thưởng khai: Đối với hình thức cúng “làm phép” tại rẫy thanh long, Thưởng cùng bà Nghiêm cùng đến rẫy. Trước khi đi, Thưởng gọi điện và yêu cầu bà Nghiêm chuẩn bị, đem theo tiền gói bằng giấy màu đỏ hoặc trắng, đem theo dao và nhang để cúng.

Khi đến rẫy, Thưởng sử dụng dao đào một lỗ nhỏ tại một vị trí nhất định ở lô thứ hai và thứ ba trong rẫy. Sau đó Thưởng yêu cầu bà Nghiêm bỏ bọc tiền đem theo vào lỗ này rồi đi đốt nhang. Lợi dụng lúc “thân chủ” mất cảnh giác, Thưởng “thó” bọc tiền bỏ vào trong người rồi nhanh tay lấp đất lại. Khi bà Nghiêm đốt nhang xong quay lại, Thưởng “làm phép” và nói không được tự ý đào tiền lên. Nếu trái lời, nếu đào lên sẽ hóa giải phép, mất linh. Tin Thưởng, bà Nghiêm không dám tự ý đào tiền lên mà chỉ làm dấu ở những vị trí chôn tiền.

Với thủ đoạn trên, Thưởng lừa bà Nghiêm tổng cộng 19 lần, chiếm đoạt 1,63 tỷ đồng. Trong thời gian này, để tạo thêm lòng tin của bà Nghiêm, Thưởng đã 3 lần đào các hố lấp tiền để lấy lên và trả lại cho bà Nghiêm 256 triệu đồng. Thực tế đây là số tiền gã lấy ra từ số tiền đã chiếm đoạt trước đó, chỉ là động tác giả vờ đào được tiền rồi đưa cho “thân chủ”. Cơ quan điều tra kết luận số tiền Thưởng lừa đảo chiếm đoạt của bị hại bằng thủ đoạn chôn tiền cúng “làm phép” tại rẫy là 1,27 tỷ đồng.

Đối với hình thức cúng “làm phép” tại nhà của Thưởng, gã yêu cầu bà Nghiêm đưa tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản để Thưởng mua đồ và cúng “làm phép”. Bà Nghiêm tin tưởng nên 7 lần đưa trực tiếp và 2 lần chuyển tiền qua tài khoản ATM cho Thưởng. Cơ quan điều tra xác định số tiền lừa đảo chiếm đoạt của bị hại bằng thủ đoạn đưa tiền để cúng “làm phép” tại nhà là 304 triệu  đồng.

Cũng bằng thủ đoạn trên, khoảng 19 giờ ngày 13/4/2018 tại thôn Minh Tiến, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Thưởng tiếp tục lừa bà Nghiêm để lấy 105 triệu đồng nhưng bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam bắt quả tang.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Thưởng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, xác định tổng số tiền chiếm đoạt là 1,68 tỷ đồng. Theo bị cáo, số tiền trên gã đã tiêu xài, đánh bạc và cho người khác vay. Thưởng chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được về hòa nhập cộng đồng.

Qua tranh tụng, HĐXX nhận định bị cáo đã lợi dụng việc xem bói, dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại, là hành vi hết sức nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do bị cáo lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp”. Tại phiên tòa, Thưởng chắc sẽ rất thấm thía khi nghe người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. HĐXX cân nhắc và tuyên phạt Thưởng 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Chỉ vì trò “làm phép”, người thiệt hại tiền tỷ, người xộ khám bóc lịch hàng chục năm tù. Vụ án là bài học cảnh giác cho những ai vẫn còn tin vào những trò mê tín nhảm nhí.

An Dương
Bạn đang đọc bài viết Bi hài chuyện thầy bói “làm phép” chôn tiền cúng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật