3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu không bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cũng như vitamin cần thiết, cả thai nhi và mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Theo các chuyên gia y tế, 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi mạnh mẽ về cả tâm, sinh lý để thích nghi với việc có bầu. Đồng thời đây cũng là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, các bà bầu phải hết sức lưu ý chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thai phụ cần ăn đủ bữa 3 bữa trong ngày. Mỗi bữa không nên ăn quá nhiều tránh tình trạng nôn ói. Ngoài 3 bữa chính các mẹ bầu cũng nên ăn thêm các bữa phụ trong ngày.
Dưới đây là một số thực phẩm các mẹ bầu không nên bỏ qua trong 3 tháng đầu của thai kỳ:
Những thực phẩm chứa nhiều đạm (protein): Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…giúp phát triển các tế bào mô của thai, bao gồm cả tế bào não, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ.
Các loại quả chứa nhiều vitamin C: Các loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi… Lượng lớn vitamin C có trong các loại quả này sẽ giúp hỗ trợ hấp thu sắt, rất tốt cho hệ miễn dịch của cả mẹ và con.
Súp lơ: Súp lơ không chỉ là thực phẩm ngon ngọt mà còn rất tốt cho bà bầu bởi nó chứa một lượng lớn axit folic, tốt cho thai nhi. Chính vì thế mà súp lơ là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của các bà bầu.
Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.
Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Lưu ý, bạn không nên ăn thịt bò tái sống vì như vậy rất nguy hiểm.
Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.
Theo kinh nghiệm dân gian trong những tháng đầu của thai kỳ các bà bầu không nên ăn rau ngót, các thực phẩm tái sống, cà phê, đồ uống có gas và các loại cá chứa thủy ngân vì rất có hại cho thai nhi.