Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Vụ “lình xình” tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại du lịch và dịch vụ tổng hợp Điện Biên: Cơ quan chức năng vào cuộc

10/8/2015 07:00 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua, Báo Công lý phản ánh những “lình xình” tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại du lịch và dịch vụ tổng hợp Điện Biên (Công ty) trong việc khoán chi, báo cáo tài chính, thi đua - khen thưởng, tổ chức cán bộ…

 Hiện nay, Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước - đơn vị cấp trên của Công ty đã cử tổ công tác làm rõ những vấn đề Báo Công lý phản ánh cũng như làm rõ tố cáo của ông Nguyễn Đình Đảng (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty tại Hà Nội) đối với ông Ngô Đức Ảm, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty…

 Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Ngô Đức Ảm cùng ông Trương Phi, Phó Giám đốc Công ty và được biết: Công ty là doanh nghiệp Nhà nước, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và khách sạn… Nhưng hiện nay, nhiều chức vụ chủ chốt trong Công ty đều giao cho những người thân trong gia đình ông Ảm như: Ông Ngô Tuấn Anh (cháu ruột ông Ảm) là Trưởng phòng kinh doanh; bà Ngô Thúy Quỳnh (con gái ông Ảm) là cán bộ vật giá kiêm kế toán kho hàng; bà Lê Phương Dung (cháu vợ ông Ảm) được giao nhiệm vụ thủ kho; ông Ngô Đức Quang (cháu ruột ông Ảm), Giám đốc Chi nhánh Công ty tại Hà Nội.

Vụ “lình xình” tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại du lịch và dịch vụ tổng hợp Điện Biên: Cơ quan chức năng vào cuộc

Ông Ngô Đức Ảm tại buổi làm việc

Điều này khiến Công ty như một công ty gia đình. Đáng nói là người thân trong gia đình ông Ảm tại doanh nghiệp phần lớn là có nhiều vấn đề gây khiếu kiện, tố cáo như: Năm 2012, ông Ngô Đức Quang không được tập thể cán bộ, nhân viên Chi nhánh bình xét đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, nhưng sau đó Hội đồng thi đua khen thưởng do ông Ảm làm Chủ tịch lại đưa ông Ngô Đức Quang vào danh sách đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khen thưởng. Mặc dù Điều lệ Công ty quy định rõ con của Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty không được giữ chức danh kế toán Công ty, tuy nhiên, nhiều năm qua, con gái ông Ảm là bà Ngô Thúy Quỳnh vẫn được giao là kế toán kho hàng Công ty. Hay trường hợp bà Lê Phương Dung, cháu vợ ông Ảm nợ hàng trăm triệu đồng của Công ty đã nhiều năm, con trai ông Ảm là Ngô Đức Thụy mặc dù không đi làm tại Chi nhánh của Công ty tại Tủa Chùa nhưng vẫn được đóng bảo hiểm.

Việc thực hiện giao khoán của Công ty không thực hiện tính toán chi tiết nên chưa đủ cơ sở đánh giá mức khoán có phù hợp với tình hình kinh doanh của chi nhánh hay không. Tại Hội nghị tổng kết năm 2012-2013, Công ty báo cáo trước Hội nghị toàn thể cán bộ công nhân, viên chức là trong hoạt động sản xuất kinh doanh đều có lãi. Tuy nhiên, trong báo cáo thẩm định tại buổi thẩm định phương án để tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp ngày 2/4/2015 thì lại thể hiện, Công ty lỗ liên tục trong 3 năm 2011, 2012 và 2013. Như vậy, đã có sự mâu thuẫn, không nhất quán trong các báo cáo về tài chính của Công ty.

Thiết nghĩ, Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước cần sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại hiện nay tại Công ty cũng như xử lý nghiêm khắc những cá nhân sai phạm, tránh khiếu kiện kéo dài.

Cao Văn Tỉnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật