Tòa tuyên án

Nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam để tìm vợ

Quang Thạnh - Ngọc Minh 16/04/2024 - 06:43

Chiều 15/4, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Cu Pít (SN 1996, trú Bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo hồ sơ vụ việc, sáng ngày 04/10/2023 Cu Pít từ Sê Sáp, Kà Lừm, Sê Kông đi đường rừng nhập cảnh trái phép vào địa bàn xã Hồng Thái, huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế nhằm mục đích đi tìm vợ. Do không có hộ chiếu nên bị cáo không đi theo đường chính ngạch.

Tại đây, Cu Pít lén lút trộm 1 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, biển số 75L1-129.64 của chị A Viết Thị H. có giá trị gần 19 triệu đồng.

z5350976346497_2f19d7bc507e62eeeef3c68d45c48362.jpg
Bị cáo tại phiên tòa

Đến 13 giờ cùng ngày, tại tiệm sửa xe máy Thanh Thắng” thuộc thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, Cu Pít tiếp tục trộm 1 điện thoại di động, có giá trị gần 4 triệu đồng.

Sau đó bị cáo điều khiển xe máy đi đến cửa hàng điện thoại tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới để cầm cố lấy 1 triệu đồng, đem đi mua áo, quần, dép…

Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận các hành vi của mình là vi phạm pháp luật của Việt Nam. Bị cáo do không có phương tiện đi lại và tiền nên bị cáo mới có ý định trộm cắp.

Bị cáo cho biết do vợ bị cáo bỏ nhà ra đi để lại bị cáo với con nhỏ, bị cáo nhớ vợ nên đi tìm vợ, lý do bị cáo qua Việt Nam là vì bị cáo cho rằng vợ bị cáo đã về A Lưới để sống với mẹ.

Bị cáo là người Quốc tịch Lào, vợ bị cáo có cha là Quốc tịch Lào nhưng mẹ vợ của bị cáo là người ở xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo giản đơn nên đã áp dụng tình tiết nhân đạo của pháp luật Việt Nam để đưa ra phán quyết. Vì các lẽ đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 6 tháng 7 ngày tù bằng số ngày tạm giam của bị cáo.

Tại phiên tòa, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cũng đọc quyết định trả tự do cho bị cáo để bị cáo được trở về với quê hương, gia đình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam để tìm vợ