Nga: Vaccine Sputnik V có thể chống lại tất cả các biến chủng virus SARS-CoV-2 hiện nay

Nhật Minh | 11/09/2021, 08:07

Vaccine Sputnik V có khả năng bảo vệ cao, chống lại tất cả các biến chủng virus SARS-CoV-2 hiện nay, ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga cho biết.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới xã hội của các khu vực ngày 10/9, oonag Alexander Gintsburg tuyên bố: “Vacine Sputnik V hiện có thể

Ông cũng lưu ý rằng không có câu trả lời chắc chắn về việc liệu có cần thiết phải thay đổi vaccine khi xuất hiện các biến chủng virus SARS-CoV-2 mới hay không.

“Trong mọi trường hợp, chúng tôi đã tạo ra nó theo cách để bảo vệ chống lại một số lượng rất lớn các biến chủng", ông Gintsburg giải thích.

sputnikv-nga.jpg
Vaccine Sputnik V của Nga

Giám đốc Trung tâm Gamaleya cũng cho biết thêm, phổ kháng thể tạo ra sau khi tiêm vaccine Sputnik V rộng hơn so với nhiều loại vaccine khác, hiệu quả dao động từ 83 - 94% theo các chỉ số khác nhau và tùy theo phương pháp tính toán.

Ông Gintsburg cho hay, hiện chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận sau khi tiêm vaccine Sputnik V.

Ông nói: “Cho đến hôm nay, không có trường hợp tử vong nào sau khi tiêm vaccine Sputnik V được ghi nhận.

Tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine đầu tiên trên thế giới phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Gamaleya phát triển, mang tên Sputnik V.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga thực chất là hai loại vaccine khác nhau, được tiêm cách nhau 21 ngày. Liều thứ nhất sử dụng vector là virus rAd26 (cùng loại với vaccine đang được phát triển bởi Johnson & Johnson và Trường Y Harvard). Liều thứ hai là các vector rAd5 (cùng loại với vaccine được CanSino Biology phát triển ở Trung Quốc).

Các thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V đã được công bố ở UAE, Ấn Độ, Venezuela và Belarus cho thấy, hiệu quả đạt đến 91,4% sau 28 ngày khi tiêm liều vaccine đầu tiên (7 ngày sau liều thứ hai). Hiệu quả này lên đến 95% sau 42 ngày kể từ mũi vaccine đầu tiên.

Các nhà khoa học Nga cho rằng, việc tiêm một vaccine thứ hai khác mũi một sau 21 ngày sẽ giúp hệ miễn dịch củng cố khả năng nhận diện và chống lại virus SARS-CoV-2. Đồng thời, điều này được hi vọng là sẽ kéo dài khả năng miễn dịch hơn so với chỉ tiêm một liều một loại vaccine hoặc 2 liều cùng một loại vaccine.

Ông Alexander Gintsburg (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga) cho biết: vaccine Sputnik V được điều chế trên nền tảng đã được sử dụng để phát triển vaccine ngừa bệnh Ebola và có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS-Cov-2 trong vòng 2 năm.

Bài liên quan
Vaccine Sputnik V an toàn đối với phụ nữ mang thai
Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V an toàn cho phụ nữ mang thai, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga: Vaccine Sputnik V có thể chống lại tất cả các biến chủng virus SARS-CoV-2 hiện nay