Nga - Syria thỏa thuận mở rộng căn cứ quân sự ở Hmeimim

Bạch Dương | 20/08/2020, 18:56

Nga và Syria mới thỏa thuận chuyển giao thêm diện tích đất trên bộ và trên biển để mở rộng căn cứ không quân Hmeimim, Sputnik đưa tin.

Nga - Syria thỏa thuận mở rộng căn cứ quân sự ở Hmeimim

Máy bay VKS Nga tại một căn cứ không quân chính ở Hmeimim, Syria

Nghị định thư kèm theo hiệp định về việc triển khai quân đội Nga được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Theo văn bản này, các bên đã thỏa thuận triển khai một trung tâm y tế và phục hồi chức năng cho đơn vị không quân Nga đóng ở tỉnh Latakia, cũng như vùng biển gần đó. Damascus có kế hoạch chuyển giao diện tích 8 hecta.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga đàm phán với Syria về việc chuyển giao thêm diện tích đất trên bộ và diện tích trên biển cho quân đội Nga theo hiệp định về việc triển khai căn cứ không quân của Nga.

Nghị định thư mới đã được phía Nga ký ngày 30/7, phía Syria ký ngày 21/7.

Tại Syria, quân đội Nga có căn cứ không quân Hmeimim và một căn cứ hải quân ở cảng Tartus.

Nga đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria vào năm 2015 và bắt đầu củng cố sự hiện diện quân sự thường trực vào năm 2017, sau một thỏa thuận với chính phủ Damascus.

Bên cạnh căn cứ Hmeimim, nơi Nga tiến hành các cuộc không kích ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Moscow cũng kiểm soát căn cứ hải quân Tartus ở Syria, căn cứ hải quân duy nhất của họ ở Địa Trung Hải, được sử dụng từ thời Liên Xô.

Bài liên quan
Liên hợp quốc lo ngại Myanmar có thể tái diễn kịch bản ở Syria
Tình hình ở Myanmar hiện nay tương tự như cuộc xung đột ở Syria năm 2011, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet ngày 13/4 tuyên bố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga - Syria thỏa thuận mở rộng căn cứ quân sự ở Hmeimim