Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

Nga - Pháp thảo luận về an ninh toàn cầu

17/7/2020 13:57 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/7, tại Paris dã diễn ra cuộc tham vấn giữa đại diện của Nga và Pháp về vấn đề an ninh châu Âu và an ninh toàn cầu, tình hình ổn định chiến lược, quan hệ Nga -EU và Nga - NATO.

Nga - Pháp thảo luận về an ninh toàn cầu

Ảnh minh họa

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, cuộc tham vấn Nga - Pháp về ổn định chiến lược theo định dạng 2+2. Đại diện phía Nga tại cuộc gặp là hai Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, Alexander Grushko và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin.

Tuyên bố nêu rõ, hai bên “đã diễn ra cuộc trao đổi ý kiến sâu rộng về an ninh châu Âu và an ninh toàn cầu, sự ổn định chiến lược, các vấn đề thời sự về không phổ biến và kiểm soát vũ khí, ngăn chặn chạy đua vũ trang trên vũ trụ, quan hệ Nga - EU và Nga - NATO”.

Các bên cũng thảo luận về các vấn đề khu vực. Trong bối cảnh diễn biến tình hình ở Ukraine, cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận Minsk, cũng như thực hiện các quyết định của hội nghị thượng đỉnh nhóm “Bộ tứ Normandy” được tổ chức vào ngày 9/12/2019 tại Paris.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc họp cũng đề cập đến giải pháp chính trị không gì thay thế được để giải quyết xung đột ở Syria và Libya, cũng như tầm quan trọng cần duy trì Kế hoạch hành động toàn diện chung đối với chương trình hạt nhân của Iran. Các bên cũng xem xét tình hình ở Cộng hòa Trung Phi và khu vực Sahel ở vùng sa mạc Sahara.

Đại diện hai bên tham gia cuộc tham vấn cũng khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Nga - Pháp đối với các vấn đề cấp bách khác trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm an ninh thông tin, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, cũng như hợp tác phòng chống COVID-19.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Nga - Pháp thảo luận về an ninh toàn cầu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : nga /  Pháp /  an ninh toàn cầu

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật