Nga đăng ký vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 cho động vật

Nhật Minh | 31/03/2021, 15:29

Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 cho động vật, ông Konstantin Savenkov, Phó Giám đốc Rosselkhoznadzor (Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga) cho biết.

Theo Sputnik, loại vaccine này có tên là Carnivac-Cov và được Trung tâm Bảo vệ sức khỏe động vật Liên bang (FGBI ARRIAH) trực thuộc Rosselkhoznadzor phát triển.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, được tiến hành trên chó, mèo, cáo Bắc cực (còn gọi là cáo tuyết), chồn, và các loài động vật khác.

nga-dang-ky-vaccine-dong-vat.jpg
Nga đăng ký vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 cho động vật

Phó Giám đốc Rosselkhoznadzor, ông Konstantin Savenkov lưu ý rằng kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính vô hại của vaccine. Kháng thể đã phát triển ở 100% số động vật được tiêm phòng.

Ông Savenkov nhấn mạnh, hiện không có bằng chứng khoa học chứng tỏ virus Corona truyền từ động vật sang người. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng động vật có thể bị nhiễm một số loại virus khác cùng họ virus Corona, nhưng khác với COVID-19; tại nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Theo các nhà khoa học Nga, việc sử dụng vaccine cho động vật có thể ngăn chặn sự phát triển của các chủng virus đột biến, thường xảy ra trong quá trình truyền tác nhân gây bệnh giữa các loài.

Ông Savenkov nhấn mạnh: “Vaccine là thuốc dự phòng đầu tiên và hiện là duy nhất ngừa COVID-19 cho động vật trên thế giới".

Hiện nay các nhà khoa học của Rosselkhoznadzor đang tiếp tục nghiên cứu về thời hạn duy trì khả năng miễn dịch sau khi tiêm vaccine. Theo ông Savenkov, thời hạn tác dụng của thuốc hiện nay đảm bảo ít nhất được sáu tháng.

“Ngay trong tháng 4 có thể triển khai sản xuất đại trà loại vaccine này tại cơ sở sản xuất thuốc thú y lớn nhất cả nước ở Trung tâm bảo vệ sức khỏe động vật liên bang”, ông Savenkov nói thêm.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm khoa học mang tên N.F. Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, ông Alexander Gintsburg cảnh báo tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 ở các trang trại và vật nuôi trong nhà sẽ là giai đoạn tiếp theo của đại dịch. Các ổ nhiễm sẽ liên tục hiện diện xung quanh con người và sẽ phát triển cùng lúc.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 5% người nuôi chó mèo sẵn sàng tiêm phòng cho thú cưng của họ, trong khi 41-43% phản đối điều này.

Bài liên quan
AstraZeneca khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của hãng an toàn
Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết số lượng các trường hợp xuất hiện chứng đông máu trong số 17 triệu người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng có "tỷ lệ thấp hơn dự kiến trong dân số nói chung".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga đăng ký vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 cho động vật