Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nữ giảng viên đại học lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 18/09/2020, 17:59

Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với bị cáo Hồ Thị Thanh Thủy (SN 1974, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, giảng viên khoa Kiến trúc - Trường đại học Kiến trúc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, UBND quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ cho Trung tâm phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị Hoàng Mai tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để triển khai dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nữ giảng viên đại học lĩnh án tù

Bị cáo Thuỷ tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai đã ra quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phường Thịnh Liệt để thực hiện dự án.

Bà Trần Thị Lan là chủ sử dụng hợp pháp và là người được ông Trần Hữu Hòa bán cho 69m2 tại thửa đất số 135 (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Năm 2010, bà Lan làm thủ tục kê khai nhưng không nhận được tiền bồi thường từ Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai.

Năm 2014, Hồ Thị Thanh Thủy không phải là người được ông Trần Hữu Hòa bán cho 69m2 đất trên nhưng với mục đích để nhận được tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng cũng như nhận được 2 xuất mua chung cư tái định cư, Thủy đã có hành vi gia dối, tự kê khai và tự cắt ghép chữ ký, chữ viết họ tên ông Trần Hữu Hòa và dán phần chữ ký, chữ viết đó dưới mục người bán đất trên 2 Bản kê khai mua bán quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất cho hộ bà Hồ Thị Loan và Hồ Thị Thanh Thủy hoàn tất hồ sơ nhận tiền bồi thường trên chính diện tích mà bà Lan mua của ông Hòa.

Đến tháng 5/2015, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai đã bồi thường cho hộ Hồ Thị Thanh Thủy và hộ Hồ Thị Loan số tiền hơn 715 triệu đồng/hộ cùng suất mua 1 căn chung cư tái định cư/hộ.

Sau khi bà Trần Thị Lan làm đơn tố giác, ngày 16/3/2018, Hồ Thị Thanh Thủy và Hồ Thị Loan đã tự thỏa thuận trả cho bà Lan số tiền 1,4 tỉ đồng; đến nay bà Lan không yêu cầu và đề nghị gì.

Trung tâm phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị Hoàng Mai là đơn vị được UBND quận Hoàng Mai ủy quyền yêu cầu Hồ Thị Thanh Thủy và hộ Hồ Thị Loan nộp lại số tiền đã nhận là hơn 1,4 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Thanh Thuỷ - nữ giảng viên trường đại học Kiến Trúc mức án 42 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
“Nổ” mượn tiền để kinh doanh, người phụ nữ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng
Ngày 14/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Thị Mi Ly (SN 1987, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nữ giảng viên đại học lĩnh án tù