Lừa cả em gái để lấy tiền trả nợ

Trần Sỹ | 30/09/2021, 22:29

Vì nợ nần “bủa vây”, Nguyễn Thị Hằng đã vay mượn tiền của người này để trả cho người kia, thậm chí Hằng còn tìm đến em gái để vay mượn tiền trong khi biết rõ không có khả năng trả.

tagl-hang-lua-1.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Hằng lĩnh 16 năm tù giam.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, Nguyễn Thị Hằng (SN 1967, trú tại TDP 2, thị trấn Chư Prông-Chư Prông-Gia Lai), xuất phát từ việc còn nợ tiền một số người dân nên bị chủ nợ đòi nhiều quá, vì vậy Hằng đã nảy sinh ý định vay thêm tiền của những người khác để trả nợ cho người trước.

Từ ý định này, Hằng đã dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin không có thật là cần tiền để đáo hạn ngân hàng cho khách, nên làm cho các bị hại tin là thật để cho vay. Đối tượng lần này Hằng nhắm đến là vợ chồng em gái Nguyễn Thị Huệ, em rể là Nguyễn Văn Hạnh và những người quen biết.

Lúc này, mặc dù ông Hạnh đang bị bệnh, chuẩn bị đi nước ngoài để chữa trị nhưng vẫn để tiền cho con trai và con dâu đứng tên cho vay 3,2 tỷ đồng. Thời hạn vay là 1 tháng. Tại hợp đồng vay số tiền này thì ngoài Hằng ra, còn có con trai của đối tượng ký tên vào mục vay.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Thị Hằng đã dùng 400 triệu đồng mới vay được, trả cho chính người cho vay. Số tiền còn lại, Hằng đã trả cho các khoản vay của cá nhân trước đó. Sau khi đến hạn trả, nhưng Hằng đã không thực hiện như cam kết. Nhiều lần nói chuyện qua lại, vợ chồng ông Hạnh mới vỡ lẽ ra là mình bị lừa.

Nạn nhân của Hằng còn có bà Phan Thị Giang. Với kịch bản tương tự, Hằng đã nhiều lần đặt vấn đề vay tiền để đáo hạn ngân hàng và chiếm đoạt 4,640 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, đối tượng trích ra hơn 708 triệu đồng để trả lãi cho bà Giang. Số còn lại, Hằng dùng để trả nợ cho các cá nhân khác.

Vì “sập bẫy lừa” của Hằng, bà Phan Thị Giang đã phải bán hai căn nhà, đất ở, đất rẫy để trả nợ nhưng vẫn chưa đủ, vì số tiền gia đình cho bà Hằng vay rất lớn.

tagl-hang-lua-2.jpg
Lực lượng Công an dẫn phạm nhân ra xe thùng.

Được biết, ngoài những bị hại đứng ra tố cáo Nguyễn Thị Hằng ở trên, còn rất nhiều cá nhân khác sau khi cho vay tiền nhưng không đòi lại được cũng đã khởi kiện về mặt dân sự đối với Nguyễn Thị Hằng ra tòa án, hoặc các bên tự thương lượng giải quyết với nhau.

Với hành vi này, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Hằng 16 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuyên buộc bị cáo cùng con trai (người đứng tên vay cùng), phải có trách nhiệm trả tiền cho những người mà mình đã đứng đơn ký tên vay.

Bài liên quan
Công an tuần tra, kiểm soát dịch Covid-19 kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo
Ngày 23/9, Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, Công an phường Vĩnh Điện vừa kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa cả em gái để lấy tiền trả nợ