Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ Công an, Tòa án để lừa đảo trên mạng

Thanh Phương | 25/09/2021, 16:21

Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi thông báo đề nghị người dân cảnh giác trước các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội, mạng viễn thông. Khi có dấu hiệu đáng ngờ cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng để tránh “tiền mất tật mang”.

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp, xảy ra ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bọn tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo một số thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet, mạng xã hội như sau:

Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp.

Đối tượng giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tải khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi...nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại.

Giả danh Công an, Tòa án gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Thực tế cho thấy, công tác quản lý hoạt động trên không gian mạng, quản lý thuê bao di động trả trước, việc đăng ký và sử dụng tài khoản ngân hàng còn nhiều lỏng lẻo, tồn tại nhiều bất cập, tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Nguyên nhân chính vẫn do sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết của một số người dân đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo.

a2luadao.jpg
Đối tượng giả danh cán bộ nhà nước lừa đảo trên mạng

Để chủ động phòng ngừa các hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội và các phương tiện điện tử, người dân cần nhận biết một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm và thực hiện một số yêu cầu sau:

Tuyệt đối không được tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng gọi điện thông báo trúng thưởng qua mạng, yêu cầu chuyển phí để nhận phần thưởng. Nếu nhận được cuộc gọi như vậy, người dân chủ động từ chối, kịp thời báo lại cho lực lượng Công an biết để có biện pháp phòng, chống.

Tuyệt đối không được cung cấp số mã số thẻ và mã OTP cho các đối tượng gọi điện đến tự xưng là cán bộ ngân hàng. Khi gặp trường hợp này, người dân cần chủ động liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Đối với các trường hợp thông qua điện thoại tự xưng là cán bộ Công an, Tòa án... yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ thanh tra, điều tra thì đây đều là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Khi gặp trường hợp này, người dân phải bình tĩnh, đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để báo tin và đề nghị hỗ trợ xác minh hoặc chủ động từ chối chuyển tiền. Tuyệt đối không hoang mang lo sợ mà chuyển tiền.

Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo và đề nghị các tổ chức, cá nhân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động, tích cực phối hợp tố giác những hành vi vi phạm pháp luật và cung cấp thông tin, tài liệu cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng 02373.725.725 để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Theo thống kê, từ tháng 5/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 99 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại gần 110 tỷ đồng. Xu hướng phạm tội trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Bài liên quan
Giả danh cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa để lừa đảo
Ngày 18/10 thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối tượng Lê Văn Đàm, SN 1962, ở 7/11 Thành Công, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa bị truy nã đặc biệt toàn quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã đến Công an tỉnh đầu thú.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ Công an, Tòa án để lừa đảo trên mạng