Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới, kêu gọi ngăn chặn vận chuyển vũ khí đến Myanmar

Nhật Minh | 20/06/2021, 08:27

Nghị quyết mới về tình hình Myanmar của Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia thành viên “ngăn chặn các hoạt động vận chuyển vũ khí đến Myanmar”.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) chiều ngày 18/6, tại New York (Mỹ), đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar với 119 phiếu thuận, 36 phiếu trắng và một phiếu chống.

Theo đó, nghị quyết mới về tình hình Myanmar kêu gọi các quốc gia thành viên “ngăn chặn các hoạt động vận chuyển vũ khí đến Myanmar”. Trong số các thành viên không đồng tình với Nghị quyết hoặc không bày tỏ quan điểm về vấn đề này, có Trung Quốc.

dai-hoi-dong-lhq.jpg
Một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Nguồn: UNESCO Globe

Cùng với đó, Nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ kêu gọi quân đội Myanmar ngừng ngay lập tức các hành vi bạo lực nhằm vào dân thường tham gia biểu tình ôn hòa.

Đại Hội đồng LHQ kêu gọi Myanmar nhanh chóng thực hiện thỏa thuận 5 điểm mà chính quyền quân sự đã thiết lập với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi tháng 4/2021 nhằm ngăn chặn bạo lực và khôi phục đối thoại giữa các bên.

Tại phiên họp của Đại Hội đồng LHQ lần này, đại diện các số quốc gia bỏ phiếu trắng vì cho rằng cuộc khủng hoảng là vấn đề nội bộ của Myanmar, những quốc gia khác không nghĩ rằng giải pháp sẽ hữu ích, nhất là khi có sự can thiệp từ bên ngoài.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, nhà lãnh đạo góp phần thúc đẩy Đại hội đồng hành động phát biểu cho biết, thế giới không thể coi các chính biến quân sự là bình thường, để lặp lại các cuộc đảo chính quân sự như ở Myanmar “là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Theo lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ , nền dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này phải được thiết lập lại, các nhà lãnh đạo đang bị giam giữ phải được thả ngay và các vụ việc vi phạm nhân quyền, giết chóc phải chấm dứt ngay lập tức

Nhận định về tầm quan trọng của Nghị quyết vừa được thông qua, Đại sứ Liên minh châu Âu Olof Skoog cho rằng, đây là một thông điệp mạnh mẽ của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Các Nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng mang sức ảnh hưởng rất lớn về tác động chính trị. Khác với Hội đồng Bảo an của LHQ gồm 15 nước, không quốc gia nào có quyền phủ quyết tại Đại Hội đồng LHQ.

* Trong khi đó, theo tin từ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định các quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu tại diễn đàn trước đây.

dai-hoi-dong-lhq-thong-qua-nghi-quyet-ve-tinh-hinh-o-myanmar.jpg
Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đại sứ Đặng Đình Quý. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ

Đại sứ cũng tiếp tục bày tỏ lo ngại sâu sắc về các cuộc đụng độ và tấn công trong vài tuần qua trên khắp Myanmar, cướp đi sinh mạng của nhiều người và cho rằng người dân Myanmar phải được bảo vệ khỏi nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến toàn diện.

Đại diện Việt Nam nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar ngừng ngay bạo lực, khôi phục lòng tin, bắt đầu đối thoại, hòa giải và thực hiện Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4 vừa qua. Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar và tạo môi trường thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu này phù hợp các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Giải thích về việc Việt Nam bỏ phiếu thuận đối với Nghị quyết, Đại sứ cho rằng, mặc dù Nghị quyết vừa được thông qua chưa hoàn hảo, không phản ánh đầy đủ hình thực địa, Việt Nam bỏ phiếu thuận là để ủng hộ đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin. Việt Nam bỏ phiếu thuận cũng là nhằm chống lại đối đầu, chia rẽ và nghi kỵ.

Đại sứ Đặng Đình Quý tuyên bố, cùng với ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực giúp Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, vì lợi ích của người dân Myanmar và vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar và tạo môi trường thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu này phù hợp các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

* Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp, nghe Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Pehin Yusof, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2021, thông tin về các nỗ lực gần đây của ASEAN liên quan tình hình Myanmar. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener cũng đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Trong phát biểu, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei chia sẻ các nỗ lực của ASEAN trong thời gian qua trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar, đặc biệt là những nội dung được thảo luận trong chuyến thăm làm việc tại Myanmar hồi đầu tháng 6 vừa qua cũng như tình hình liên quan việc thực hiện “Đồng thuận 5 điểm” đạt được tại Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN ngày 24/4.

myanmar_sau_dao_chinh_-al_jazeera.jpg
Binh sĩ Myanmar sau đảo chính. Ảnh: al Jazeera.

Tất cả các nước thành viên HĐBA LHQ đều đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình trong vấn đề Myanmar, trong đó nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy thực hiện ngay Đồng thuận 5 điểm, cho rằng ASEAN cần sớm bổ nhiệm Đặc phái viên về Myanmar. Nhiều nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về vụ tấn công, bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế, tham gia đối thoại để giải quyết vấn đề.

Các nước mong muốn Đặc phái viên của ASEAN và Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ phối hợp chặt chẽ trong các nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar.

Myanmar đã chìm trong khủng hoảng kể từ khi quân đội lật đổ chính quyền của bà Aung San Suu Kyi với lý do kết quả bầu cử hồi tháng 11/2020 là gian dối. Tuy nhiên giới quan sát quốc tế đều lên tiếng việc bầu cử đã diễn ra công bằng.

Theo số liệu của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Hỗ trợ Các tù nhân Chính trị, Quân đội Myanmar đã khiến hơn 860 người thiệt mạng kể từ khi cuộc chính biến xảy ra vào ngày 1/2. Tuy nhiên, phía quân đội nước này đưa ra con số thương vong thấp hơn nhiều.

Bài liên quan
Giải quyết vấn đề Myanmar trên tinh thần đoàn kết ASEAN, không can thiệp vào công việc nội bộ
Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, đại diện các nước tham dự đã nhất trí ASEAN cần phát huy vai trò và tận dụng các cơ chế sẵn có để hỗ trợ Myanmar, trên tinh thần đoàn kết ASEAN và không can thiệp vào công việc nội bộ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới, kêu gọi ngăn chặn vận chuyển vũ khí đến Myanmar