Lễ Thượng cờ bên sông Bến Hải trong ngày hội Thống nhất non sông

T.Thủy | 30/04/2018, 14:42

Sáng 30/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”.

Đây là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018) và 46 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2018).

Lễ Thượng cờ bên sông Bến Hải trong ngày hội Thống nhất non sông

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông bên dòng sông Bến Hải

Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” chính là dịp để ôn lại ký ức của một thời lịch sử hào hùng của đất nước, quê hương, tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh vô giá của đồng bào, đồng chí hai miền Nam-Bắc để thực hiện khát vọng thiêng liêng cháy bỏng “Độc lập, tự do và thống nhất đất nước”; đồng thời tiếp tục khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là một khối thống nhất không có gì chia cắt được như di huấn thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng rộng 7 mét, dài 10,5 mét được từ từ kéo lên đỉnh Cột cờ Hiền Lương lịch sử, thể hiện cho niềm kiêu hãnh, lòng tự hào của dân tộc và niềm tin, ý chí, sức mạnh của cách mạng Việt Nam. Hàng nghìn người dân về dự lễ đã cùng chứng kiến thời khắc đầy ý nghĩa, thiêng liêng và xúc động này.

Sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Hiệp định Geneve được ký kết tháng 7/1954, cầu Hiền Lương - sông Bến Hải trở thành giới tuyến chia cắt 2 miền đất nước. Trong suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, lá cờ trên kỳ đài Hiền Lương vẫn luôn tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hi sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ. 

Sau lễ Thượng cờ, đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc như: Giải đua thuyền truyền thống tại bờ Bắc sông Hiền Lương với 14 đội đua; trong đó có 8 đội nam và 6 đội nữa đến từ 9 huyện, thị xã, TP trên địa bàn. Giải đua thuyền được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ Thượng cờ bên sông Bến Hải trong ngày hội Thống nhất non sông