Kon Tum: Ba người tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm

Văn Hà | 08/03/2021, 16:09

Sau khi tổ chức ăn lễ “Tết chuồng trâu”, 6 người tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, 3 người đã tử vong sau đó ít ngày.

Ngày 8/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát các trường hợp bệnh tử vong, mắc bệnh tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Theo thông tin  ban đầu, ngày 17/2, sau khi tổ chức ăn lễ “Tết chuồng trâu”, 6 người tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Ngay khi bị nôn ói, các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, 3 người đã tử vong sau đó ít ngày.

ngo-doc.jpg
Các bệnh nhân trước đó được điều trị tại Trung tâm Y tế huyệ Kon Plông

Trường hợp tử vong đầu tiên là anh A.V. (36 tuổi, trú tại thôn Kon Kum, xã măng Cành). Anh A.V. có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt buồn nôn vào ngày 21/2. Một ngày sau, A.V. nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông với tình trạng hôn mê sâu. Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng thở chậm, yếu, môi tái. Đến 6 giờ ngày 25/2, anh A.V. tử vong với chẩn đoán suy hô hấp/viêm não.

Trường hợp tử vong thứ 2 là bà Y.N. (tên gọi khác Y.B., 65 tuổi, trú thôn Kon Kum). Ngày 22/2, bà Y.N. có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn. Ngày 25/2, bà Y.N. nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng. Đến rạng sáng ngày 2/3, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán: Suy hô hấp/viêm phổi.

Trường hợp tử vong thứ 3 là bà Y.K. (tên gọi khác Y.B., 64 tuổi). Ngày 28/2, bệnh nhân bắt đầu phát bệnh với triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không uống thuốc và điều trị. Đến 3 giờ ngày 1/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Ngoài ra, còn 3 trường hợp mắc bệnh có liên quan tại thôn Kon Kum gồm: A.L., A.V. và A.D. (cùng trú tại thôn Kon Kum). Hiện cả 3 người vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Ngay khi nhận được thông tin các trường hợp bệnh nhân tử vong có thể liên quan đến các bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kon Plông tiến hành triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống theo quy định của Bộ Y tế. 

Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc.

Bài liên quan
Cảnh báo tình trạng ngộ độc khí than khi sưởi ấm trời lạnh
Nhiều năm gần đây, thời tiết miền Bắc và miền Trung đang có dấu hiệu ngày một rét, khiến người dân tại một số địa phương thường đốt than,... để sưởi ấm. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm, khiến số lượng người tử vong gia tăng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kon Tum: Ba người tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm