Báo Công lý
Thứ Tư, 15/7/2020

Chủ tịch FIT: Không có lợi ích một chiều trong thương vụ FIT-TSC

17/6/2014 14:30 UTC+7
(Công lý) - Gần đây, HĐQT CTCP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (HOSE: TSC) đã có một quyết định bất ngờ là bán 7.5 triệu cổ phiếu cho CTCP Đầu tư F.I.T (HNX: FIT) với giá 10,000 đồng, bằng 1/3 thị giá hiện tại.

Với vị thế là người đi mua, Chủ tịch HĐQT FIT - ông Phan Trung Phương đã có cuộc trao đổi ngắn xung quanh thương vụ M&A quá “hời” này.

Chủ tịch FIT: Không có lợi ích một chiều trong thương vụ FIT-TSC

 

Chủ tịch HĐQT FIT - ông Phan Trung Phương

Hiện thị giá của TSC trên sàn là 29,400 đồng/cp (16/06/2014), nhưng TSC lại chào bán cho FIT với giá 10,000 đồng. Tại sao TSC lại bán cho FIT với giá này? Với vị thế là người đi mua, ông có thấy thương vụ này “hời” cho mình và thiệt thòi cho cổ đông hiện tại của TSC?

Trên thực tế, để FIT được HĐQT TSC lựa chọn là đối tác chiến lược trong đợt phát hành riêng lẻ 7.5 triệu cổ phần, chúng tôi đã phải có thư bày tỏ nguyện vọng quan tâm tới phương án phát hành của TSC cũng như những cam kết hỗ trợ từ phía FIT đến Công ty trong trường hợp được các cổ đông thông qua phương án phát hành. Điều này cho thấy, FIT đã nghiên cứu, lựa chọn và sẵn sàng đồng hành cùng TSC trong thời gian tới.

Nếu tính mức chênh lệch giữa 10,000 đồng/cổ phiếu mà FIT có thể sẽ được mua (trong trường hợp ĐHĐCĐ thông qua) so với thị giá hiện tại thì quả thật đây là phương án rất “hời” cho FIT. Nhưng, không bao giờ có một hợp đồng kinh tế mà chỉ có lợi cho 1 bên. Một giao kết chỉ được thực hiện nếu nó là phương án (win – win) cho cả 2 bên, tức là bên nào cũng được lợi. FIT sẽ chỉ có lợi tuyệt đối và gây hại cho cổ đông hiện hữu của TSC nếu đơn thuần mua cổ phiếu này ở giá 10,000 đồng và ngay lập tức bán đi giá khoảng gần 30,000 đồng như hiện nay mà không cần phải cam kết nắm giữ lâu dài, hay tham gia hỗ trợ TSC tái cấu trúc. Nhưng điều đó là không thể vì chúng tôi cam kết đầu tư lâu dài.

Tại thời điểm mà FIT bày tỏ nguyện vọng trở thành cổ đông chiến lược của TSC, giá cổ phiếu chỉ chưa đến 14,000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, khi chúng tôi xúc tiến phương án này với TSC, giá cổ phiếu còn thấp hơn nữa. Trong khi đó, TSC đang có lỗ lũy kế và đó là lý do TSC không thể phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Chúng tôi nhìn thấy tương lai của TSC nếu tái cấu trúc thành công, bởi TSC sở hữu rất nhiều thế mạnh. Thế nhưng, mấu chốt của tái cấu trúc thành công, đưa TSC từ công ty bị lỗ sang có lãi lại là vốn, quản trị và đa dạng hóa nguồn hàng. Và chúng tôi có thể giúp TSC tất cả các điều đó. Ngay cả kế hoạch xóa lỗ của TSC năm nay, thực ra đã tính đến việc tham gia của một đối tác chiến lược, mà khi đó, FIT đang xúc tiến.

Điều này cho thấy, TSC cần FIT và ngược lại, FIT cũng cần TSC, bởi chúng tôi đã và đang rất tích cực tìm kiếm danh mục đầu tư tiềm năng. Vì thế, trong phương án này, cổ đông TSC là người có lợi, chứ không phải bị thiệt.

Nếu không có ý định tham gia của FIT, tôi tin rằng, sẽ không dễ dàng cổ phiếu TSC đạt được mức giá cao như vậy. Tuy nhiên, để yếu tố cơ bản TSC đạt được điều đó thì cần phải mất thêm thời gian nữa. Mức giá hiện nay, theo tôi đang bị chi phối bởi quan hệ cung – cầu nhiều hơn, có thể cổ đông TSC muốn găm giữ lại chờ cơ hội bán lại khi FIT thể hiện ý định mua để trở thành cổ đông lớn, hoặc có thể, họ đã nhìn thấy tiềm năng của TSC sau khi tái cấu trúc.

FIT có kế hoạch gì khi trở thành cổ đông chiến lược của TSC?

Như đã nói ở trên, sau khi được trở thành cổ đông chiến lược của TSC, FIT có tham vọng tiếp tục đầu tư vào TSC đến 75% vốn điều lệ hoặc hơn nữa. TSC là doanh nghiệp chúng tôi quan tâm từ rất lâu rồi, chứ không phải gần đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, khi đã hội đủ các yếu tố từ bên trong (nguồn vốn, thay đổi chiến lược đầu tư như cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 đã thông qua) và bản thân TSC đã sẵn sàng thay đổi, thì thương vụ mới được xúc tiến mạnh mẽ.

FIT muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, lương thực – thực phẩm, và TSC từng là doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực này. Với những thế mạnh cốt lõi hiện nay, TSC cần thêm 3 yếu tố để bứt phá là nguồn vốn, tái cấu trúc quản trị và mở rộng đối tác kinh doanh. Chúng tôi có thể đáp ứng cả 3 vấn đề này và chúng tôi sẽ xây dựng TSC trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ trong tương lai.

Cuối cùng, ông đánh giá thế nào về phản ứng của cổ đông hai công ty khi kế hoạch này được đưa ra trước đại hội bất thường để thông qua?

Tôi cho rằng, quan trọng nhất là cổ đông được gì sau phương án phát hành này. Sự hợp tác của FIT và TSC trên cơ sở phát huy tối đa thế mạnh của nhau để cùng phát triển thì chẳng có lý do gì để cổ đông không đồng tình cả.

Tôi tin, những nhà đầu tư chứng khoán đều là những người hiểu biết về kinh tế và họ sẽ biết lựa chọn phương án nào có lợi cho mình nhất.

Mỹ Hà (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch FIT: Không có lợi ích một chiều trong thương vụ FIT-TSC tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật