Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã công bố kết quả thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu tại Hà Nội và Hải Phòng.
Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017, ngày 11/9/2017, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3498 /QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2017 tại Hà Nội và Hải Phòng.
Đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của thành phố và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng.
Thông tin cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố Hà Nội đã thành lập 657 đoàn kiểm tra. Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 785 cơ sở, số cơ sở vi phạm là 133 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 50 cơ sở, cảnh cáo 17 cơ sở, 02 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm; đang hoàn thiện hồ sơ thanh tra, kiểm tra 83 cơ sở; xét nghiệm labo 162 mẫu, kết quả 8/8 mẫu bánh trung thu có kết quả đạt, số mẫu còn lại chưa có kết quả.
Tăng cường kiểm tra ATTP trong dịp Trung thu. Ảnh: MOIT
Tại thành phố Hải Phòng thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra ở tuyến tỉnh, các tuyến quận, huyện, xã cũng chủ động triển khai các đoàn liên ngành trong dịp Tết Trung thu năm 2017.
Tổng cục Quản lý thị trường cho biết tại Hà Nội, đoàn liên ngành kiểm tra 4 cơ sở gồm công ty cổ phần bánh ngọt Anh Hòa; công ty cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh; công ty TNHH Hải Hà-Kotobuki; công ty TNHH khách sạn Hà Nội Fortuna.
Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như tại công ty cổ phần bánh ngọt Anh Hòa một số nhân viên không đeo khẩu trang, chưa vệ sinh nền nhà kịp thời sau khi sản xuất. Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh có một số thùng hàng lỗi trả lại để lẫn với khu vực thành phẩm, một số nhân viên không đeo găng tay trong phòng đóng thành phẩm.
Tại Hải Phòng, đoàn liên ngành kiểm tra 4 cơ sở gồm chi nhánh công ty TNHH MTV TM Đầu tư Phát triển đô thị - Cửa hàng số 2, công ty CP khu du lịch đảo Cát Bà, công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, công ty TNHH bánh mứt Thanh Lịch. Các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tại công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, một số nhân viên không đeo găng tay trong khâu đóng thành phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công Thương đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng tiếp tục triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ tuyến thành phố đến tuyến huyện, xã. Đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Giám sát việc khắc phục những kiến nghị của Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trung ương đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được kiểm tra và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về đảm bảo ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.