Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 với trẻ em dưới 12 tuổi

Thảo Nguyên | 13/09/2021, 12:00

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trẻ em dưới 12 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc; những trường hợp ở khu vực cách ly và phong toả.

Thời gian qua, khi Hà Nội triển khai xét nghiệm Covid-19 diện rộng đã xảy ra sự việc một số địa phương xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương rà soát lại đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo bức xúc trong dư luận. 

xn.jpeg
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

"Với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp biểu hiện nghi Covid-19, hoặc những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả", bà Hà nói.

Khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, thời điểm học sinh có thể quay lại trường học, Sở sẽ có kế hoạch xét nghiệm với các trường hợp ho, sốt, đau họng...

Trong cuộc họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo, trong quá trình triển khai mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét cụ thể, bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh "có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm".

Ông yêu cầu phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Những ngày qua có tình trạng một số quận huyện, xã, phường hiểu sai, đã gửi thông báo tới các khu dân cư, cư dân các tòa nhà để thông báo về việc xét nghiệm diện rộng, trong đó có nơi thông báo xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Đặc biệt có nơi thông báo xét nghiệm bắt buộc cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên làm xôn xao dư luận, nhiều người dân thắc mắc đăng tải lên mạng xã hội gây rối loạn, sai lệch chủ trương của thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm toàn dân.

Từ ngày 9/9 đến 18h ngày 12/9, Hà Nội đã lấy được 2.046.779 mẫu xét nghiệm. Trong đó, có 1.468.654 mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp (đạt 44% chỉ tiêu) và 578.125 mẫu test nhanh kháng nguyên (34% chỉ tiêu).

Kết quả, trong số 1.468.654 mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, đã có 334.853 mẫu âm tính, 10 mẫu dương tính, số còn lại chờ kết quả.

Trong số 578.125 mẫu test nhanh kháng nguyên, có 572.525 mẫu âm tính, 33 mẫu dương tính. Sau đó, 33 mẫu dương tính qua test nhanh được lấy lại mẫu để xét nghiệm RT-PCR, kết quả có 4 mẫu dương tính. Các trường hợp này đã được Sở Y tế Hà Nội công bố.

Bài liên quan
Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM, Hà Nội và 21 tỉnh, thành thần tốc xét nghiệm
Theo Bộ trưởng Y tế, các địa phương có thể thực hiện gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và rRT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 với trẻ em dưới 12 tuổi