11 tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, tiêm chủng

Phong Vân | 08/09/2021, 17:34

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề nghị hỗ trợ của UBND TP Hà Nội, sẽ có 11 tỉnh, thành phố tham gia cuộc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố Hà Nội.

Các tỉnh, thành phố tham gia gồm “Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng”, Kế hoạch số 206/KH-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chiều 8/9.

Trong đó, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng tại Vùng 1 do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện; Vùng 2 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên; Vùng 3 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

20210722_221958(1).jpg
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Bên cạnh đó, Hà Nội còn đề nghị các Viện, bệnh viện, Trường đại học trực thuộc Bộ, ngành Trung ương, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố triển khai công tác lẫy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn và sự điều phối của Sở Y tế; tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện xét nghiệm về Sở Y tế theo quy định. Đồng thời hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn khi được yêu cầu theo Kế hoạch của UBND quận, huyện, thị xã.

Mục đích của kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội. Thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021 cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Yêu cầu của kế hoạch là đến ngày 15/9/2021 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh và theo hướng dẫn tại Công điện số 1305/CĐBYT ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Bài liên quan
Hà Nội ngày đầu kiểm tra mẫu giấy đi đường cũ và mới
Sáng 8/9, thành phố Hà Nội triển khai áp dụng giấy đi đường mẫu mới kết hợp cùng mẫu giấy cũ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
11 tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, tiêm chủng